10.05.2024

Nhà Thờ Cái Cá: Lễ Giỗ Cha Micae Lê Quang Vinh

Ngày mùng 10 Tết (nhằm 17/02/2016), Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ sự Thánh lễ Giỗ cầu nguyện cho cha Micae Lê Quang Vinh tại Nhà Thờ Cái Cá, Giáo Phận Vĩnh Long. Năm nào cũng vậy, quý Cha của hạt Thạnh Phú và của một số họ đạo lân cận đều đến để cùng dâng thánh lễ. Giáo dân Cái Cá luôn ghi nhớ và coi đây là ngày “giỗ tổ” của họ đạo. Ngoài ra, do lòng yêu mến và ngưỡng mộ Cha Micae, một số giáo dân của những họ đạo khác cũng đến để cùng hiệp thông trong thánh lễ, trong đó có họ đạo Cầu Đúc, Thạnh Hưng, Bến Vong, Cái Nhum, Kinh Điều, Ba Lai,…, cùng một vài giáo xứ của giáo phận thành phố Hồ Chí Minh. Ngày giỗ Cha Micae cũng không bao giờ thiếu vắng những người bà con ruột thịt của Cha.

Được biết Cha sở Fx. Lê Quang Dũng đã cử hành thánh lễ giỗ đầu tiên ngày mùng 10 Tết năm Canh Dần (2010), và đã quyết định chọn ngày mùng 10 Tết hàng năm để gáio dân họ đạo Cái Cá và những ai khắp nơi yêu mến Cha Micae quy tụ về cùng hiệp thông cầu nguyện trong ngày giỗ Cha.

Có lẽ cũng nên nhắc lại đôi nét về Cha Micae Lê Quang Vinh (1917-1946), mà Giáo phận Vĩnh Long đã chọn làm mẫu gương trong Năm Thánh Linh Mục 2009-2010. Với quyết tâm muốn “ở lại cùng đàn chiên” dù bao hiểm nguy rình rập, Cha đã bị giết chết một cách thê thảm và xác Cha bị vứt vào ngọn lửa đang cháy bừng của ngôi nhà thờ vừa mới bị phát hỏa vài phút trước đó.

Thế là vào ngày mùng 10 Tết năm Bính Tuất (1946), vị linh mục trẻ chưa tròn 30 tuổi đã cùng chết với Chúa Kitô trong lặng lẽ cô đơn,

Không hồi chuông báo tử

Không hòm rương tươm tất

Không nghi lễ tẩm liệm

Không tiếng hát kinh cầu

Không thánh lễ an táng

Không đoàn người đưa tiễn

Và… không được một nấm mồ.

Suốt hơn 60 năm, tên Cha Micae ít được ai “dám” nhắc tới.

Dịp lễ khánh thành nhà thờ Cái Cá ngày 03.9.2007, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân đặc biệt nhắc đến gương hy sinh anh dũng của Cha Micae.

Vào ngày 15.3.2009 do Cha Gioan Phạm Hữu Diện đã cùng hiệp thông với giáo dân Cái Cá dâng Thánh Lễ Tạ Ơn  khi tìm được phần hài cốt còn lại của Cha Micae, và cải táng vào ngôi mộ mới.

Thánh lễ giỗ đầu tiên được cử hành vào ngày mùng 10 Tết năm Canh Dần (23.02.2010) ngay tại ngôi thánh đường, nơi mà Cha Micae đã bị thiêu đốt.

Sự hiện diện của Đức Giám Mục trong thánh lễ giỗ hôm nay, cùng với những chia sẻ trong bài giảng của Ngài, lại một lần nữa tôn vinh tấm gương cao cả của một con người theo sát chân Chúa Kitô, dám hy sinh thân mình cho đàn chiên.

Xin mượn lời thơ của người yêu mến và biết ơn Cha Micae để ca ngợi tấm gương cao đẹp của Cha:

Chỉ một lần, quyết định “đời tận hiến”

Nguyện suốt đời, luôn giữ vẹn tín trung

Dẫu khổ đau, có đến mức tột cùng

Vẫn ở lại, như chẳng hề nao núng

Hành trang nhẹ,nhưng nặng đầyân sủng

Bước chân thầm, ấy dậy cả trời mây

Dẫu ai đi, Ngài cứ chọn chốn này

Vẫn ở lại,”Cha đây, đàn chiên hỡi!”

Xuân qua đi, hạ về thu đông tới

Tiết nắng mưa, gió bão mãi đổi thay

Nước dâng cao, lại rút xuống từng ngày

Vẫn ở lại, để cùng hòa nhip thở

Nắp mộ đóng, nhưng lòng Ngài vẫn mở

Dòng sông cạn, suối ơn thánh tràn đầy

Tuôn ban xuống, chan hòa khắp đó đây

Mãi học lấy bài ca “NGƯỜI Ở LẠI”.

1. Nhà Thờ Cái Cá

Nhà Thờ Cái Cá

2. Phần Mộ Cha Micae

Phần mộ Cha Micae Lê Quang Vinh