09.05.2024

Nhà Thờ Giồng Trôm: "Treo Chúa"

Thứ Sáu Tuần Thánh năm xưa, mãi đến 3 giờ chiều dân Do Thái mới treo Chúa lên Thánh Giá. Nay, mới sáng sớm mà Giồng Trôm đã “treo Chúa” rồi.

Chuyện là nhiều năm qua, Thánh Giá đã cũ cũng như không còn được như xưa. Mời gọi cộng đoàn hướng lòng lên Chúa một cách sốt sắng hơn đặc biệt là khi chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu khổ nạn nên Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung – cha sở họ đạo Giồng Trôm – đã cho thay tượng chịu nạn ở nhà thờ.

Sau khi cha con điểm tâm sáng với chút cháo cá, Cha Đaminh cùng Thầy phó tế Giuse Lê Hữu Tú, 2 thầy giúp Tuần Thánh và một số giáo dân kéo nhau ra nhà thờ để “treo Chúa”.

Điều đầu tiên là phải hạ Thánh Giá cũ. Với chất liệu nặng nề và tượng thạch cao dễ vỡ nên việc hạ Thánh Giá cũ là một chuyện không dễ. Cho Thánh Giá cũ xuống và “treo” Chúa mới lên cũng là một vấn đề nan giải.

Cha Đaminh nói vui rằng : “Cái gì người ta làm được thì mình làm được !”. Thế là cha con cùng nhau tìm cách để “treo” Chúa lên.

Với thời gian không lâu cộng thêm sự nhiệt huyết của mọi người có mặt sáng nay, Chúa đã được “treo” lên hoàn tất.

Được biết tượng chịu nạn này được nghệ nhân Duy Chinh sáng tác và điêu khắc. Duy Chinh là một nghệ nhân Công Giáo chuyên về tượng ảnh gỗ. Anh đã làm rất nhiều công trình lớn cho giáo phận Thái Bình, nhiều giáo xứ lớn, nhà chầu giáo xứ Trung Chánh ... Cũng chính vì vậy mà tượng chịu nạn của họ đạo nhỏ bé Giồng Trôm được anh di dời thời gian gửi xuống chậm hơn so với dự định. Thế nhưng, ngày hôm nay, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thánh Giá nhà thờ Giồng Trôm được treo lên cũng mang một ý nghĩa đáng nhớ.

Thật ý nghĩa với việc “treo” Thánh Giá vào đúng ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay. Qua mầu nhiệm Thánh Giá, giáo dân họ đạo nhỏ bé Giồng Trôm được chiêm ngắm và kết hợp mật thiết hơn với Đấng chịu treo trên Thánh Giá. Vẫn tin rằng Thánh Giá chính là nguồn ơn cứu độ của con người để rồi ngày mỗi ngày họ đạo Giồng Trôm cùng bước theo Chúa Cứu Thế trên con đường khổ nạn với tấm lòng xin vâng như Mẹ Maria.

Người La Mã

1706    26-03-2016 06:34:00