09.05.2024

Thánh Lễ Làm Phép Dầu Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Sáng thứ năm Tuần Thánh, Ngày 28.03.2013, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân Giám mục Giáo phận Vĩnh Long chủ tế Thánh lễ làm phép dầu tại nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Đức cha, có cha Tổng đại diện - Phaolô Lưu Văn Kiệu quý Cha Hạt Trưởng, cùng 150 Cha trong linh mục đoàn Giáo phận đến từ 3 tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh , Bến Tre và Thị Xã Sa Đéc.

Hầu hết quí Cha trong Giáo phận đều về dâng Thánh lễ để biểu lộ tâm tình hiệp thông với vị Chủ chăn của Giáo phận, đồng thời tưởng niệm việc Chúa Giêsu đã lập Bí tích Truyền chức Thánh. Tham dự Thánh lễ này còn có quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, giáo dân họ đạo Chánh Tòa và các họ đạo lân cận.

Theo truyền thống giáo hội, Lễ Truyền Dầu tổ chức vào sáng thứ Năm Tuần Thánh, và Giáo phận Vĩnh Long như một ngày cố định hàng năm đã chọn 6g sáng Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà thờ Chánh diễn ra Thánh Lễ làm phép dầu. Vì một lợi thế lớn về địa điểm nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long vừa lớn, vừa nằm ngay trung tâm Thành Phố Vĩnh Long, vị trí thuận tiện cho các cha trong GP tham dự thánh lễ.

Thánh lễ làm phép Dầu được diễn tiến với các phần chính yếu: Phụng vụ Lời Chúa - Các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa - Nghi thức làm phép Dầu và phụng vụ Thánh Thể.

Đầu Thánh lễ, Đức Cha nói lời chào quí Cha, quí tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa. Sau đó, Đức Cha nói đôi lời về ý nghĩa của Thánh lễ Dầu để cộng đoàn cùng hiệp thông trong Thánh lễ.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ về "Chức linh mục và con người": Các linh mục không phải là những con người xa lạ, hay là những siêu nhân, nhưng các linh mục là những con người như mọi người, cũng mang một thân xác yếu hèn, nặng nề, cũng có những bất toàn và những giới hạn trong cuộc sống, và cũng là những con người tội lỗi cần đến ơn cứu độ và sự tha thứ của Thiên Chúa. Và Ngài kêu gọi giáo dân hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh mục của mình trung thành với ơn gọi và sứ vụ đã lãnh nhận.

Sau bài giảng, mọi người xúc động chứng kiến các linh mục hướng về Giám mục của mình một lòng một ý, lập lại lời tuyên hứa trong ngày truyền chức linh mục với lời hứa TRUNG THÀNH - VÂNG PHỤC - PHỤNG SỰ CHÚA và GIÁO HỘI. Sau đó, trước khi cử hành phụng vụ Thánh Thể, 3 thầy Phố Tế mang 3 bình dầu thánh và lễ vật đến trình với Đức Cha. Ba bình dầu thánh này bao gồm: 1/Dầu Bệnh Nhân (O.I) , 2/Dầu Dự Tòng (O.S) , và 3/Dầu Thánh Hiến (S.C). Dầu được Đức Cha  làm phép sẽ được các cha mang về Họ đạo để thánh hóa giáo dân.

Sau Thánh lễ, quí Cha, Qúy Thầy và các Tu Sĩ nam nữ dùng cơm thân mật gia đình với Đức Cha tại phòng khánh tiết nhà thờ Chánh tòa;

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và giúp chúng ta tham dự Tam Nhật Thánh thật sốt sắng hầu có thể hưởng một Mùa Phục Sinh tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.

Một số hình ảnh:

Rước đoàn đồng tế