Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bức thư người vợ lâu năm gửi cô dâu sắp cưới

 

Hãy nhớ rằng, một sự kiện đám cưới hoàn hảo sẽ không cho bạn một cuộc hôn nhân hoàn hảo. Và một đám cưới tồi tệ nhất cũng không thể phá hủy cuộc hôn nhân của bạn.

 

Xin chào. Bạn đang trải qua những ngày trước ngày quan trọng nhất của cuộc đời bạn. Tôi cá rằng, ngay bây giờ nhiều suy nghĩ đang đua nhau chạy qua đầu bạn. Danh sách những việc cần làm của bạn dài khoảng 2 tỷ mục. Bạn nghĩ về váy cưới, về việc trang trí phòng ốc, bạn lo lắng về thời tiết và phân vân chú Henry nên ngồi bên cô Sophie hay tốt hơn là cạnh người chị vợ của một người chú họ khác. Tôi hiểu, tôi đã trải qua những điều như thế. Đó là lý do tại sao tôi muốn nói với bạn cái mà khi tôi nghĩ lại, tôi xem là quan trọng và thiết yếu để ngày này thực sự là ngày quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

Hôn nhân có nghĩa là gì?

Vào đêm trước đám cưới, hãy dừng lại một khoảnh khắc và tự hỏi hôn nhân chính xác là gì? Đó là một bí tích, một dấu hiệu hữu hình của một ân huệ vô hình. Và hồng ân của Chúa thì dồi dào vì Ngài rất hào phóng. Bí tích hôn nhân, điều mà cô dâu và chú rể dành cho nhau, không được giới hạn trong những phút giây trong lễ cưới, nhưng là dấu hiệu sự hiện diện của Chúa Kitô ở giữa hai người, ở bất kỳ tình huống nào trong suốt cuộc đời bạn.

Hôn nhân là một con đường. Con đường đẹp, mặc dù thường có thử thách. Hãy nhớ rằng Chúa đang bước đi trên con đường đó với bạn. Cách nghiêm túc, tôi viết những lời này bởi vì tôi đã trải qua hồng ân này nhiều năm. Trong cuộc sống hằng ngày của bạn, rất dễ mất đi nhận thức về quyền năng phi thường của bí tích này. Nó cho bạn sức mạnh để làm những điều mà loài người không thể làm – tha thứ, phục vụ một người khác, vượt qua sự ích kỷ và quan trọng nhất là yêu nhiều hơn mỗi ngày. Chúa muốn cho chúng ta hồng ân này mỗi ngày. Bạn đã sẵn sàng cho điều đó?

Nghi thức hay tiệc đãi?

Ngày cưới là điều đặc biệt đối với mọi người phụ nữ, nó có thể là ngày quan trọng nhất trong cả cuộc đời chúng ta. Đó là ngày bạn đã mơ từ khi còn nhỏ. Thậm chí, khi còn là một cô gái bé nhỏ, bạn đã giả vờ như chiếc màn trắng là váy cưới của mình và tưởng tượng nó sẽ như thế nào.

Nhưng một đám cưới cũng có nghĩa là rất nhiều sự chuẩn bị thiết thực – tìm ra một váy cưới và toàn bộ dãy những công việc bạn cần làm trước khi cử hành và đãi tiệc. Và nguy hiểm hơn là tất cả các hoạt động tổ chức đó (đặc biệt đúng trước lễ cưới) sẽ thu hút sự chú ý của bạn, để rồi bạn sẽ quên đi ý nghĩa của ngày này.

Ngày trước đám cưới, và trong ngày trọng đại cũng vậy, bạn sẽ rất bận rộn và có nhiều việc để làm, đến nỗi thậm chí bạn quên đi điều cao cả hơn tất cả. Những ngày này chúng ta dành nhiều sự chú ý vào kế hoạch đãi tiệc cưới, hơn việc chuẩn bị đón nhận bí tích hôn nhân. Vì vậy, có hai lời khuyên giúp bạn nắm giữ phần quan trọng nhất trong ngày trọng đại này:

1. Hãy đi và để cho Chúa

Cố gắng đừng để biến cố đám cưới che mờ điều quan trọng nhất – sự chuẩn bị tâm linh. Làm mọi việc bạn có thể để bản thân được yên tĩnh trước ngày đó. Giữ khoảng cách với những thứ mà bạn không thể điều khiển. Thay vì lo lắng về thời tiết, hãy cố gắng tổ chức mọi việc một cách nhanh chóng và sau đó chậm lại. Nếu có thể, đi vào tĩnh tâm vài ngày, thậm chí ngay trước đám cưới, mặt khác giao lại việc tổ chức cho một người đáng tin cậy. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy dành thời gian cầu nguyện và dâng cho Chúa tất cả những lo lắng của bạn về việc chuẩn bị đám cưới.

2. Có cái nhìn rộng lớn

Đừng quên rằng khoảnh khắc quan trọng nhất trong ngày sẽ là lời thề hứa mà hai bạn dành cho nhau trong nhà thờ, trước mặt Chúa, gia đình và bạn bè chứ không phải là bữa tiệc cưới. Quan điểm như vậy sẽ cho vài bạn khoảng cách với những vấn đề ít quan trọng hơn, ví dụ như việc chọn bánh cưới mà vẫn mất nhiều thời gian. Hãy nhớ rằng, ngay cả tiệc cưới hoành tráng nhất vẫn không đảm bảo cho bạn một cuộc hôn nhân mỹ mãn. Hay với đám cưới tồi tệ nhất cũng không thể phá hủy cuộc hôn nhân của bạn. Bí tích của bạn sẽ vẫn có giá trị nếu hôn trường bị mất điện, hay dù tuyết có rơi giữa tháng sáu, và ngay cả nếu chú Steve đánh nhau với bác Bod.

Không có gì là sai với mong muốn có một đám cưới hoàn hảo. Nhưng hãy giữ một quan điểm đúng đắn trong tâm trí mình. Hãy tự hỏi: “Hôn nhân có ý nghĩa gì trên con đường nên Thánh của tôi?”Và có phải bạn đang đáp trả ơn gọi này bằng một trái tim tinh tuyền và sự tín thác vào kế hoạch của Chúa?Monika Anna Jałtuszewska
Mary Nguyễn 
chuyển ngữ từ aleteia.org

 

824    19-10-2017