Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Các đồng xu của suối phun nước Trevi sẽ về một tổ chức từ thiện

  

 

Cuối chuyến đi Rôma du khách lúc nào cũng ngừng lại một trong các di tích đẹp nhất của thành phố: suối phun nước Trevi. Họ ném qua vai đồng xu xuống hồ nước với hy vọng một ngày nào đó sẽ trở lại thành phố vĩnh cửu này. Nhưng số tiền này sẽ đi về đâu?

Kể từ khi cuốn phim Suối tình yêu phát hành năm 1954, đây là một phong tục được in sâu trong lòng khách du lịch và ngay cả khách hành hương. Cả những người tin dị đoan cũng thầm mong mơ ước của mình sẽ được thực hiện. Cử chỉ vui tươi mang lại khoảng 3,000 đến 4,000 âu kim mỗi ngày. Khoảng 2 triệu âu kim mỗi năm.

Một số tiền ‘xinh đẹp’ được tòa thị chính Rôma thèm muốn

Mỗi buổi sáng, nhân viên thành phố hẹn nhau đến trước tòa di tích ba-rốc huy hoàng này, dưới cái nhìn bảo vệ của cảnh sát, họ gom ‘di sản’ du khách để lại. Họ dùng cây chổi dài và máy hút gom tiền và chất vào các túi xắc. Một công việc quý giá nhất! Hoa trái của những lời chúc gom nhặt suốt năm sẽ đi về đâu? Cho đến bây giờ và khoảng hai mươi năm gần đây, hoa trái này được giao cho Caritas Ý và để cho người nghèo của giáo phận Rôma.

Trên trang Vatican News gần đây, linh mục Benoni Ambarus, giám đốc Caritas Ý đã cám ơn “hàng triệu du khách” với đồng xu của họ đã tạo nên một “đại dương đoàn kết.”

Gần đây Tòa thị chính Rôma muốn nhòm ngó đến di sản này, đặc biệt là để khôi phục lại các di tích trong vùng cai quản của Tòa thị chính. Một quyết định được đưa ra Quốc hội năm ngoái và dự trù áp dụng vào ngày 1 tháng 4 năm 2019. Nhà báo Marco Tarquinio, cựu cố vấn cho Hội đồng giáo hoàng truyền thông xã hội bình luận: “Đây không phải là chuyện đùa, nhưng là một tin vịt cá tháng tư!”

Một “di sản của tình yêu cơ bản” vì lợi ích cho giáo phận Rôma

Trong những ngày vụ tranh luận lan rộng. Kênh truyền hình công giáo Ý TV2000 đến suối phun nước Trevi thu thập ý kiến của du khách, tất cả đều đồng ý: dành số tiền này cho người vô gia cư thay vì cho di sản văn hóa.

Về phần mình, một thượng nghị sĩ Ý giải thích: “Caritas là di sản của tình yêu cơ bản cho một thành phố như thành phố Rôma và di sản này đóng một vai trò không thể thiếu”. Có nhiều người thậm chí còn dự đoán, nếu số tiền quý báu này không dành cho những người bị xã hội bỏ rơi thì sẽ có một “cuộc nổi dậy”. Ngoài các ý kiến trái ngược chung quanh mình, thị trưởng thành phố Rôma, bà Virginia Raggi đã bảo đảm với nhật báo Vatican L’Osservatore Romano, rằng Caritas sẽ không mất một xu quý giá nào của kho báu từ suối phun nước Trevi.

Ngày 14 tháng 1-2019, bà nói với nhật báo Vatican: “Không ai nghĩ đến việc lấy đi của Caritas số tiền này”. Còn hơn nữa, giáo phận sẽ giữ các đồng xu được vứt xuống ở các suối nước khác trong thành phố. Vì theo bà, tổ chức từ thiện “năm sao” này “đóng một vai trò quan trọng cho người bị thiệt thòi và cho thành phố Rôma”. Bà mong muốn Rôma là thủ đô đón nhận những người yếu đuối nhất. Như thế mọi người yên tâm ném đồng xu xuống suối nước để cho người nghèo. Và hy vọng một ngày nào đó họ sẽ trở lại thành phố Rôma để… ném tiếp!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

1264    16-01-2019