Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Chúa Nhật 14 Thường Niên A

 

Bài 1:

Lời Chúa: “ Hãy đến với Ta! Ta sẽ nâng đỡ các ngươi”. ( x. Mt11, 28 )

Suy nghĩ: Nếu như phải làm một phép so sánh nhỏ, thì tôi có thể nói rằng: đây là một trong những lời đẹp nhất của Phúc Âm, vốn là một quyển sách ghi lại cuộc đời và những lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Ba mươi ba năm sống trong cuộc đời này, không phải là một thời gian dài, nhưng cũng đủ để nếm trải những vui buồn và gánh nặng của kiếp nhân sinh. Có những nỗi buồn mau vơi chóng tàn, nhưng cũng có những gánh nặng bám chặt cuộc đời như chẳng bao giờ có lối thoát. Trong cái đêm tối như triền miên của nặng gánh lo âu ấy, một chiếc phao cứu hộ được quăng ra để cứu vớt những cuộc đời muốn buông xuôi bỏ cuộc: “ Hãy đến với Ta ! Ta sẽ nâng đỡ các ngươi”. Ta sẽ thêm sức mạnh để nâng đỡ đôi vai mòn mõi và yêu dần kia, chứ không phải Ta gánh dùm các ngươi một đoạn đường nào. Ta sẽ ban thêm sự kiên trì để bước tiếp, chứ không phải Ta sẽ cất hết mọi gánh nặng trong cuộc đời nhân thế này.

Tâm tình:  Các bạn thân mến ! Lời mời gọi trên đây của Chúa Giêsu quả thật là một trong những lời đẹp của Phúc Âm. Ước mong rằng mỗi người trong chúng ta sẽ hiểu đúng đủ lời này, để chúng ta có thể nắm được chiếc phao sức mạnh cần thiết, mà tiếp tục bước đi trong cuộc đời này như điều kiện phải có cho phẩn rỗi đời đời của mình: “ Ai muốn theo Ta, người đó phải vác thập giá hàng ngày mà theo”

 

Bài 2:

Lời Chúa: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi" (Mt 11, 28)

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, cuộc sống càng ngày càng bấp bênh, nhất là người dân lao động ngày càng gặp nhiều khó khăn. Nuôi trồng luôn bị thua lỗ, được mùa thì rớt giá, được giá thì mất mùa. Con buôn thì ngày càng ăn nên làm ra, người nông dân thì ngược lại, vất vả còng lưng ra cày, được mùa lại bị ép giá phải bán rẻ mạt, nên thiếu thốn vẫn thiếu thốn, đói vẫn đói, đất đai phải chịu cảnh cầm cố, cuối cùng tay trắng vẫn hoàn trắng tay , lam lũ vất vả nhưng vẫn không đủ ăn, .....

Lời Chúa hôm nay là một lời mời an ủi tất cả những ai khó nhọc và gánh nặng "hãy đến  cùng Tôi, Tôi sẽ nâng đỡ bổ sức cho". Nghỉ ngơi để được Chúa bồi bổ bằng ân thiêng không những quan trọng đối với những người dân lao động vất vả, mà còn cần cho tất cả mọi người. Vâng! Nhiều người bị căng thẳng do áp lực công việc, nhiều người bị gáng nặng do bệnh tật, gánh nặng của tội lỗi, gánh nặng của trách nhiệm, có nguy cơ sẽ bị bệnh tâm thần, bị trầm cảm. Họ cần được Chúa Giêsu nâng đỡ, để tâm hồn họ được bình an trở lại. Lời mời gọi "Hãy đến với Tôi" nói lên lòng thương xót của Chúa Giêsu, Người mời họ đến với Người, không phải để được cất đi gánh nặng, nhưng để được Người động viên an ủi, bổ thêm sức chịu đựng những sự đau khổ để có điều kiện lập công đền tội. Vậy, mỗi khi gặp những vất vả, mệt nhọc và gánh nặng, các bạn hãy nhớ đến lời Chúa hôm nay.

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, gánh  nặng vất vả của cuộc sống làm cho con nhiều khi quên đi sự hiện diện của Chúa. Lời mời gọi khích lệ của Chúa hôm nay "Hãy đến với Tôi" một lần nữa nhắc nhở con luôn biết chạy đến trông cậy vào Chúa, nhất là những khi gặp đau khổ và thử thách. Xin Chúa thương phù trợ chúng con. Amen.

1358    07-07-2017