Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Con tuổi vị thành niên của tôi hút cannabis: Tôi phải làm gì bây giờ?

 

Thật là đáng tiếc cho việc bình thường hóa dùng cannabis. Bây giờ rất hiếm trẻ vị thành niên nào mà không thử qua một lần. Một tình trạng buộc cha mẹ phải quan tâm, tránh để con mình tiếp xúc với loại ma túy này và phải phản ứng nhanh nhưng phản ứng thông minh.

Cách ứng xử của con bạn thay đổi. Nó không còn sáng kiến, không còn ý chí. Nó “lượn lờ” và không còn động lực học hành, chơi thể thao. Nhóm bạn của nó cũng thay đổi. Kết quả học hành bỗng xuống thấp. Đôi khi đôi mắt đỏ. Với các triệu chứng này, có thể con bạn đang hút cannabis. Nếu bạn chắc, bạn theo các chỉ dẫn này hy vọng sẽ giúp bạn xử lý tình huống tế nhị này. 

Tìm lời lẽ tốt (không la hét con)

Hướng dẫn đầu tiên: Không để bị hoảng loạn, không hung bạo. Cố gắng tìm hiểu lý do nào đã làm cho con mình bị cannabis thu hút. Có phải con bạn hút vì sợ bạn bè nghỉ chơi? Vì nó nghĩ cannabis sẽ giúp đầu óc nó khỏi lo lắng? Vì nó cần được an toàn? Để trốn các khó khăn trong quan hệ với gia đình, với bạn bè? Tìm cách lách lệnh cấm hay đi tìm cảm giác mới? Đặt vấn đề với con: chỉ hút trong trường hợp đặc biệt, “lễ hội” hay “để phá”. Câu trả lời phải thích ứng nhất có thể.

Cha mẹ chủ động đề nghị thảo luận! Hãy nói cho con biết cảm nhận, lo lắng của mình. Nếu con của bạn trấn an bạn nó chỉ thỉnh thoảng hút thì không bị cấm, bạn nói với con, phải tìm một phương cách để cool, để trung thực với chính mình. Mình có thể thư giãn bằng thể thao. Nếu con bạn nghĩ có thể dùng cannabis để giải quyết một vấn đề nào đó hay một nỗi buồn, bạn cố gắng giải quyết “khủng hoảng” trước tiên bằng cách lắng nghe con. Bạn nói rõ, bạn không chấp nhận các chất nguy hiểm và bất hợp pháp ở nhà. Nhắc nhở con tôn trọng luật giúp con cái vào khuôn phép!

Canh chừng để sinh hoạt hàng ngày phải được tôn trọng. Không bao giờ cho tiền để con mua ma túy, dù để làm dịu tình trạng nghiền. Bù vào đó là để ý đến “chất lượng hiện diện”, mua thêm áo quần cho con (một cách để ý đến cơ thể), nấu ăn, kéo con vào sinh hoạt của gia đình và với bạn bè.

Giúp con hiểu cái gì làm cho nó hạnh phúc

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn phải giúp con mình học để biết bản thân, để biết những gì làm nó thích, làm nó dịu xuống và làm nó lớn lên. Nó phải biết dùng chữ để nói lên cảm xúc và suy nghĩ của mình. Khuyến khích con sống các đam mê và nghĩ đến người khác: mình không cần các thú vui giả tạo khi mình tìm được ý nghĩa cuộc đời. Nếu thực sự nó cảm thấy trong người không thoải mái, nếu dùng ma túy là để che giấu một vấn đề trầm cảm, khó chịu hay một tình trạng bấp bênh nghiêm trọng thì tốt nhất là phải gặp bác sĩ tâm thần chuyên về ứng xử.

Nhưng điều quan trọng nhất và hiệu quả nhất là cùng sống mọi thứ với con bạn. nếu là con trai thì người cha bắt tay vào tất cả sinh hoạt của con: cùng đi ăn, đi chơi thể thao, đi giải trí, đi xem phim, nói những chuyện con trai thích, xe hơi, đua xe, đua tàu… Nếu là con gái, thì người mẹ phải lo dù người cha cũng đóng một vai trò quan trọng, nhưng trên một khía cạnh khác.

Và cuối cùng là làm sao giúp con bạn phát triển đời sống nội tâm và thiêng liêng qua các tổ chức cho trẻ em hay gặp một linh mục. Khi biết được chiều kích

sâu đậm của cuộc sống, nó sẽ biết làm thế nào để vượt qua các căng thẳng đang dằng xéo nó.

Marta An Nguyễn dịch

540    07-11-2019