Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Đức Hồng Y Ouellet: Thay vì phê bình cần phải bảo vệ luật độc thân linh mục

dhal1


Đức Hồng Y Marc Ouellet, nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục, nhấn mạnh luật độc thân linh mục là một hồng ân lớn lao Chúa Kitô ban cho Giáo hội, cho nên thay vì phê bình chúng ta phải coi trọng và khuyến khích ơn gọi, vì đó là chứng tá đức tin.

Hôm thứ Hai, 20/02, tại buổi trình bày Kỷ yếu của Hội nghị Chuyên đề Quốc tế diễn ra năm ngoái “Hướng tới một Thần học Nền tảng về chức Linh mục”, Đức Hồng Y Ouellet nói cần phải tái đánh thức chức linh mục của những người đã được rửa tội, nghĩa là vai trò của các linh mục trong thế giới và Giáo hội. Ngài nhấn mạnh: “Nếu chúng ta, các linh mục, không ý thức về căn tính linh mục của mình, chúng ta sẽ cho rằng vai trò của chúng ta trong thế giới không đáng kể”.

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News sau đó, Đức Hồng Y nhấn mạnh thêm điều này: “Mục đích chính của thừa tác vụ là duy trì, khuyến khích và nuôi dưỡng chức linh mục của những người đã được rửa tội. Đây là điểm chính, bởi vì đó là lý do tại sao các linh mục rao giảng Tin Mừng và ban các bí tích, để những người đã được rửa tội, giáo dân, có thể sống kết hợp với Chúa Kitô, việc họ tìm kiếm sự thánh thiện, và do đó, cũng có tác động đến môi trường của họ, trong môi trường xã hội của họ”.

Và trả lời cho câu hỏi của chương trình truyền hình TGcom24 của Ý về sự độc thân linh mục, Đức Hồng Y chỉ ra rằng “trên hết đó là sự liên tục trong lối sống linh mục, đó là một ơn gọi đặc biệt, cần ân sủng Chúa để sống đời sống đó”.

Nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục cảnh báo: “Khi tìm kiếm những lựa chọn thay thế, như người ta đang thực hiện vào lúc này, nghĩ về việc canh tân Giáo hội, tìm kiếm lối sống khác cho các linh mục, thì tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy thiếu đức tin, thiếu tình yêu. Và đây không phải là tin tốt”. Vì lý do này, Đức Hồng Y Ouellet đã chỉ ra rằng “thay vì phê bình luật độc thân, chúng ta phải coi trọng và khuyến khích ơn gọi, bởi vì đó là chứng tá của đức tin”.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (21/02/2023)

478    22-02-2023