Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Linh mục Jean Glasson: Cha xứ mê đồ cổ!

 

Ca sĩ Mỹ Elvis Presley đóng một vai trò trong ơn gọi của linh mục Glasson, cha đi chiếc xe Coccinelle có từ năm 1972. Linh mục Jean Glasson thích nét duyên dáng của những chuyện xưa cổ xinh đẹp: linh mục thuộc giáo phận Lausanne, Genève và  Fribourg, khi làm cha tổng đại diện, cha không bỏ sở thích đặc biệt của mình.

Trong video sau, linh mục Glasson tâm tình:

Tôi luôn thích những chuyện xưa cổ, đơn giản và chiếc xe con bọ rùa “Coccinelle” này có động cơ thật đơn giản.

Một ông chủ ga-ra bán chiếc xe này cho tôi, tôi thích chiếc xe màu trắng, xám hay đen nhưng chiếc xe này màu xanh da trời, lại cũng hợp cho một cha xứ”.

Đúng là nó bắt mắt và cũng bắt tai, vì nó hơi ồn! Nhưng nó cũng bắt “liên lạc” vì khi  đậu xe ở các bãi đậu xe, khi nào cũng có người đến hỏi chuyện tôi: “A! chiếc xe này của cha hả, a, xe đẹp quá, cha là linh mục há?”

Tất cả các cộng sự của tôi đều biết tôi đi chiếc xe này, vì tôi đến địa phận bằng chiếc xe này. Thỉnh thoảng khi có dịp tôi nói về đam mê của tôi: nhạc Elvis Presley, phô-mai Gruyère…

Tôi nghĩ tôi rất mê những chuyện xưa cổ. Tôi thường hay hát nhạc của Elvis Presley, với tôi, ca sĩ Presley có một vai trò trong ơn gọi linh mục của tôi. Khi tôi 15 tuổi, tôi là đứa bé thích những chuyện cổ điển, nhạc cổ điển, lịch sử đời xưa, các ông vua nước Pháp và tất cả những chuyện này…

Tôi nghe đĩa 33 vòng của Elvis Presley dù tôi không thích nhạc rock này mấy, tôi hoàn toàn bị mê hoặc, tôi thấy nơi ông là hình ảnh của một thế giới hơi nổi loạn không phải thế giới của tôi. Tôi có một đức tin hơi chao đảo ở tuổi vị thành niên. Và Elvis đúng là ca sĩ tôi ngưỡng mộ, là vua nhạc rock n’roll, rồi khi càng gần chết ông càng hát nhiều nhạc Thánh Kinh. Và với tôi, sự kiện ông đại diện cho phía nổi loạn, ông là vua nhạc rock lại nhận biết có một vị vua của các vua, đối với tôi đó là tấm gương phi thường, ngày 16 tháng 8, ngày ca sĩ qua đời, tôi dâng thánh lễ cầu nguyện cho ông. Vào thời đó tôi để đầu tóc giống ông, tôi nhuộm tóc đen. Tôi thích có nét giống “vua Presley”, ăn mặc sặc sở như ông, quần ống voi…

Tôi không muốn bỏ, nhưng tôi tự nghĩ: bây giờ mình là chủng sinh, mình phải bỏ, trường đã có quy định…

Thật sự đó là xác quyết, khi tôi vào chủng viện và bây giờ là cha tổng đại diện, tôi tự nhủ: Trước hết tôi là Jean Glasson, và tính cách của tôi, người mà Chúa muốn, tôi luôn luôn cố gắng không… thủ vai.

Tôi tự nhủ: Chú ý, mình đang… bởi vì chúng ta có thể bị cuốn hút theo cái nhìn của người khác, để đóng một chức năng và với tôi, không phải vậy với linh mục. Làm linh mục đó là trung thực với chính mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

515    30-03-2019