THỨ HAI SAU CN I MÙA CHAY 
Mt 25:31-46

1.Ghi nhớ: "Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc đã dọn sẳn cho các ngươi... " (Mt25, 34)

2. Suy niệm: Bản chất của con người là ở nơi Thiên Chúa, nên việc con người được trở về nơi Thiên Chúa sau cuộc sống dương thế là một ơn gọi. Thiên Chúa luôn dọn sẳn chổ ở cho con người nơi Thiên Quốc, thế nhưng con người có chấp nhận để Thiên Chúa lôi kéo mình hay không? "Nhân chi sơ tính bản thiện", nếu con người biết theo tính thiện mà Thiên Chúa đã đặt nơi họ thì họ sẽ được vào Thiên Quốc,bằng ngược lại thì như là họ đã chối từ. Cụ thể hơn, Chúa Giêsu đã đồng hoá mình với những người bé mọn, khổ đau...để khi ta thực thi tính thiện của mình đối với những người bé mọn, khổ đau là chúng ta đã làm cho chính Chúa. Thật hạnh phúc cho ai biết thực thi việc bác ái, thực thi việc xót thương... vì đó là cơ hội ta được là cho chính Chúa.

3. Sống Lời Chúa : Sống hiền hoà đối với những người chung quanh.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tự đồng hoá mình với những người đau khổ. Xin cho chúng con nhận ra Chúa nơi những người bé mọn để con hết lòng yêu thương và phục vụ như là ơn gọi mà Chúa đã đặt nơi mỗi người chúng con. Amen.


THỨ BA SAU CN THỨ I MÙA CHAY 
Mt 6:7-15

1.Ghi nhớ: "Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển " (Mt 6, 9)

2. Suy niệm: Qua kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu như muốn hạ Thiên Chúa xuống mà kéo con người tội lỗi lên đến độ cho họ gọi Thiên Chúa là Cha. Một Vì Thiên Chúa uy quyền, sáng láng mà ai trông thấy thì sẽ phải chết vì không chịu đựng nổi với vinh quang Thiên Chúa. Thế mà nay Chúa Giêsu cho con người gọi là Cha. Khi Chúa Giêsu dạy cầu xin: "Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển" chúng ta không thể coi đây như là một lời cầu xin chỉ dành cho Thiên Chúa mà ta không có trách nhiệm nào. Trách nhiệm của mỗi người chúng ta là phải làm cho danh Chúa được mọi người biết đến, biết đến như là một người Cha tốt lành. Đừng để khi những người chung quanh nhìn chúng ta mà không biết mình là "con cái ai" "Cha mình tốt lành như thế nào?". Và khi đọc kinh lạy Cha chúng ta cũng hãy nhớ rằng mọi việc ta làm thì hãy làm để vinh danh Chúa đừng chỉ làm chỉ để rạng danh ta mà lạc đường lối Chúa.

3. Sống Lời Chúa : Thể hiện một cuộc sống đầy bác ái yêu thương.

4. Cầu nguyện : Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin cho chúng con sống trọn tình con thảo với Người và cho chúng con biết dùng cả cuộc đời mà tôn vinh Danh Thánh Cha. Amen.


THỨ TƯ SAU CN I MÙA CHAY 
Lc 11:29-32

1.Ghi nhớ: "Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này... "(Lc11,30)

2. Suy niệm: Dân thành Ninivê sau khi đã nghe lời rao giảng của ngôn sư Giôna thì họ đã ăn năn sám hối và đã được Thiên Chúa thứ tha. Dân Do Thái thời Chúa Giêsu sau khi tận mắt chứng kiến những phép lạ Chúa Giêsu đã làm thì họ cũng có chút gì đó thán phục, nhưng họ cố tình bóp méo sự thật. Họ mong muốn Chúa Giêsu làm những phép lạ vĩ đại cho họ xem, để họ tin. Chúa Giêsu chẳng cần họ thán phục, Ngài chỉ mong muốn họ thấy những phép lạ Ngài làm mà nhận ra Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ, để họ ăn năn sám hối. Chúa Giêsu sẽ thực hiện một phép lạ vĩ đại đó là phục sinh sau ba ngày được an táng trong mồ. Nhưng họ có nhìn vào đó để mà tin hay không đó là quyền của họ. Còn chúng ta, chúng ta đang sống trong thời của Giáo hội, chúng ta thấy và biết rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, Ngài đã chịu chết vì chúng ta. Thế thì, chúng ta có ăn năn hối cải chưa hay chúng ta còn lần lựa?

3. Sống Lời Chúa : Nhận ra dấu chỉ tình thương Chúa mà trở vể bằng cách ăn năn sám hối.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con đang sống trong tình thương của Chúa, tình thương của Giáo hội. Xin cho chúng con biết nhận ra tình thương đó mà biển đổi để ngày càng trở nên xứng đáng hơn với tình thương Chúa. Amen.


THỨ NĂM SAU CN I MÙA CHAY 
Mt 7:7-12

1. Ghi nhớ: "Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao? " (Mt 7,11)

2. Suy niệm: Trong Mùa Chay, Giáo hội mời gọi mọi người Kitô hữu siêng năng cầu nguyện để gắn bó với Chúa, để đi vào tâm tình của Chúa. Lời Chúa trong Tin mừng thánh Matthêu lại mời gọi liên lỉ cầu nguyện, cầu nguyện luôn. Không phải Chúa là Thiên Chúa thích con người van nài thì mới cho nhưng cầu nguyện là để cho chính chúng ta biết mình đang cần Chúa. Hãy nhìn vào tình thương của cha mẹ dành cho con cái để chúng ta nghĩ về tình thương của Thiên Chúa dành cho mình. Ngài sẽ ban dư dật cho những ai biết cậy dựa vào Ngài. Điểm đặc biệt của cầu nguyện không phải chỉ là cầu xin mà còn là cảm tạ, tri ân, xin lỗi.... Cầu nguyện cũng không phải là ta đưa ra một bản yêu sách rồi cầu mong Chúa đáp ứng, nhưng cầu nguyện còn là đón nhận ý Chúa trong cuộc đời mình "một theo Ý Cha".

3. Sống Lời Chúa : Cầu nguyện bằng cách cảm tạ và xin lỗi cùng Thiên Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, thường khi cầu nguyện chúng con chỉ biết có xin và chỉ xin. Xin dạy cho con biết nhận ra ơn ban của Chúa trong cuộc sống con để con dâng lời cảm tạ, tri ân Chúa. Amen.


THỨ SÁU SAU CN I MÙA CHAY 
Mt 5:20-26

1.Ghi nhớ: "Anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư ... thì sẽ không được vào Nước Trời" (Mt5,20)

2. Suy niệm: Các Kinh sư và những người Phirisêu họ giữ luật thì không ai có thể chê trách được họ. nhưng trước mặt Thiên Chúa thì họ chỉ có hình thức không có thực tại nội tâm. Khi Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ phải công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu thì chính là Chúa muốn họ phải có nội tâm thực sự, phải tôn thờ Thiên Chúa vì yêu mến Chúa chứ không phải chỉ tôn thờ Thiên Chúa vì luật dạy. Trước mặt người đời thì ta còn có thể che đậy, có thể giả hình. Nhưng trước mặt Thiên Chúa thì "đêm đen sáng tỏ như ban ngày". Như thế, hãy đến với Chúa khi còn thời gian, hãy đến với Chúa với tâm hồn yêu mến thực sự. Một việc làm nhỏ nhoi nhưng được thực hiện với một tâm tình yêu mến thì quý hơn vạn lần những việc đạo đức mà vô hồn.

3. Sống Lời Chúa : Sống chân thật trong ánh sáng của Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con biết tôn thờ Chúa cho phải đạo, xin cho con được đến với Chúa bằng cả tâm tình và đời sống con. Amen.

THỨ BẢY LỄ THÁNH GIUSE

Mt 1,16.18-21.24a

Qua Tin mừng của thánh Matthêu và thánh Luca, ta thấy được đôi nét về thân thế và con người của thánh Giuse. Theo hai thánh sử này, thì Giuse thuộc dòng tộc vua Đavit, người được chọn làm bạn trăm năm của Đức trinh Nữ Maria, và được trao cho sứ mạng chăm sóc Con Thiên Chúa như một người cha.

Là một người Do thái sùng đạo, Thánh Giuse được biết đến như một người công chính. Thánh Giuse la người hết lòng kính sợ Thiên Chúa và tuân giữ các giới răn của Người. Thánh Giuse cũng có một dự tính cho tương lai của mình như bao nhiêu người Do thái khác. Đó là lập một gia đình riêng cho mình, và người được chọn làm vợ là Đức Maria. Nhưng nào ngờ, Thiên Chúa đã can thiệp vào cuộc đời của hai người. Vì không biết là Thiên Chúa đã chọn và giao cho ngài sứ mạng lớn lao và cao trọng, nên thánh Giuse đã có những phản ứng rất tự nhiên như bao nhiêu người khác. Dù thế, ta vẫn thấy thánh Giuse có một dự tính hết sức tốt lành trước một biến cố " động trời" xảy ra cho ngài: người vợ chưa cưới lại mang thai. Giuse đã dự tính những gì?

Ngài đã dự định lìa bỏ người vợ mới đính hôn đó trong âm thầm, kín đáo chứ không tố giác. Ở đây, thánh Giuse đã tỏ ra ngài là người công chính: "ngài không nhận những gì không thuộc về mình". Thánh Giuse biết thai nhi trong lòng Đức Maria không phải là do mình, nên không dám nhận là cha. Công chính ở đây được hiểu theo nghĩa thông thường là "công bình".

Và rồi, Thiên Chúa đã cho ngài hiểu rõ mọi sự đã xảy ra cho ngài và cho người bạn đời của ngài: " Này ông Giuse là con cháu Đavít, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng của Chúa Thánh Thần" (Mt 1,20). Và khi đã hiểu được đó là thánh ý rồi, ta thấy thánh Giuse không phản ứng, không thắc mắc, không bực bội mà lại rất mau mắn thi hành thánh ý của Thiên Chúa. Ở đây, một lần nữa, ta thấy thánh Giuse tỏ ra mình là người công chính theo nghĩa đạo đức: công chính là tuân theo ý của Thiên Chúa.. Ngài luôn tin rằng, Thiên Chúa luôn làm mọi sự tốt lành cho ngài.

Theo lẽ thường, việc nhận bảo dưỡng cho người không phải là người thân của mình là một điều rất khó thực hiện, nhưng thánh Giuse đã chu toàn công việc ấy với một sự nhiệt tâm, một trách nhiệm và rất chu đáo.

Đọc các sách Tin mừng, ta không thấy Giuse nói một lời nào, cũng không có một danh dự đặc biệt nào dành cho ngài. Trái lại, ta chỉ thấy ngài xuất hiện trong những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc đời của Chúa Giêsu và mẹ Maria mà thôi. Chẳng hạn, ngài phải đón nhận Đức Maria đang lúc mang thai về nhà mình, hay nửa đêm phải trỗi dậy gấp rút để đưa Chúa Giêsu và Đức Maria trốn sang Ai-cập để trốn sự truy bắt và sát hại của vua Hêrôđê, hay ngài đã phải vất vả ba ngày đêm cùng Đức Maria đi tìm Chúa Giêsu bị lạc mất ở Giêrusalem . . .

Thánh Giuse là con người của hành động; lời nói của ngài là làm công việc bổn phận; niềm vui và danh dự của ngài là chu toàn bổn phận cách tốt đẹp. Vì yêu mến và kính sợ Thiên Chúa , ngài đã sẵn sàng hy sinh những gì hạnh phúc riêng tư để cho ý Chúa được nên trọn. Nhìn theo phương diện thế gian, Thì thánh Giuse quả là người thua thiệt, mất tất cả. Nhưng đối với Giuse, ngài không nghĩ như vậy, và những ai biết tin tưởng vào Chúa cũng không nghĩ như vậy. Bởi lẽ, Thiên Chúa không bao giờ chịu thua con người về sự công bằng, nhân hậu và tình yêu thương đâu. Ai biết tín thác cả cuộc đời cho Chúa thì chắc chắn sẽ nhận lại được gấp trăm, gấp ngàn lần những gì chúng ta dám hy sinh vì Chúa. Vì thế, trước những gánh nặng của cuộc đời, chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng: Chúa không công bằng với tôi, hay Chúa không còn thương tôi nữa. Không. Chúa có cách hành động riêng của Chúa. Và Chúa thường làm những chuyện có vẻ "nghịch lý" với những kẻ Chúa yêu. Thái độ khôn ngoan và hiếu thảo của chúng ta đối với Chúa là hãy để Chúa hành động trong cuộc đời của mình, hãy để Chúa hướng dẫn và dìu dắt cuộc đời của mình. Bất cứ lúc nào Chúa cần đến ta, ta hãy mau mắn thưa cùng Chúa rằng "Lạy Chúa, con đây. Ngài muốn con làm gì ?"

Mừng kính thánh Giuse hôm nay, chúng ta hãy noi gương ngài về nhân đức hiền lành, khiêm tốn và kính sợ Thiên Chúa. Xin thánh Giuse dạy cho chúng con có được tâm hồn thanh thoát và can đảm như ngài, để trong mọi biến cố xảy đến, chúng con biết sẵn sàng chấp nhận và chu toàn với lòng yêu mến và kính sợ Chúa như ngài, hầu ngày sau, chúng con được cùng ngài hưởng hạnh phúc trên thiên quốc bên Chúa Giêsu và Mẹ Maria mãi mãi. Amen.