THỨ TƯ TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN – LỜI CHÚA 1Tm 3,14-16; Lc 7,31-35.

“Tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ…” (Lc 7,31-32)

Đó là những lời mà Chúa Giêsu đã trách những người Do Thái cùng thời của Ngài vì họ đã có thái độ cố chấp, ngoan cố để tìm mọi cách từ chối và không chấp nhận Ngài chính là Con Thiên Chúa.

Mặc dù họ rất thông hiểu Kinh Thánh cũng như nhiều lần chứng kiến những lời rao giảng, những phép lạ mà Chúa Giêsu đã thực hiện ứng với những gì mà Kinh Thánh đã nói trước về Ngài, thế nhưng họ vẫn không tin và chỉ muốn loại trừ Ngài. Họ chỉ muốn hiểu Kinh Thánh theo cách giải thích của riêng họ và điều đó vô tình làm cho họ không thể nhận ra những gì mà Chúa Giêsu đã và đang thực hiện ngay trong chính cuộc sống của họ.

Thành ra, sẽ không lạ gì khi trong đoạn Tin mừng hôm nay, tác giả Luca đã ghi lại những lời mà Chúa Giêsu đã ví họ giống như những đứa trẻ hư hỏng. Những đứa trẻ này luôn đòi hỏi và bắt những đứa trẻ khác phải làm theo ý thích của chúng một cách vô lý.

Gioan Tẩy Giả có đời sống khắc khổ, thì họ cho rằng Gioan bị quỷ ám! Còn Chúa Giêsu, Ngài đến với từng hạng người, Ngài dấn thân với vui buồn sướng khổ của con người thì họ mỉa mai và cho Ngài là tay ăn chơi, phóng túng! Bởi có cái nhìn hẹp hòi như thế, nên người Do Thái chỉ luôn dựa vào ý riêng của họ hơn là dựa vào thực tế một cách khách quan, và điều đó vô hình trung đã khiến họ không đến được với Đức Giêsu Kitô để chấp nhận Ngài và để lãnh nhận ơn cứu độ.

Người ta thường nói rằng, “nhìn người mà ngẫm đến ta”! Thật vậy, đời sống đức tin của ta sẽ dễ đánh mất nền tảng khi ta chỉ sống theo sở thích và ý riêng của mình hơn là dựa trên Lời Chúa và lời Hội thánh dạy. Đôi khi có người chỉ thích sống đạo với các hình thức bề ngoài hơn là nỗ lực để sống mối thân tình với Chúa. Không biết, có phải vì lười biếng hay không mà có người chỉ thích ở nhà đọc kinh, thích tham dự thánh lễ trên radio, trên Tivi hơn là đi đến nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ, cho dù đó là những ngày lễ trọng, lễ Chúa nhật.

Hoặc có người chỉ sốt sắng, đạo đức trong nhà thờ còn ra khỏi nhà thờ, thì hỡi ôi, sống như người chưa biết Chúa!

Vào một ngày lễ trọng, có bà kia mặc bộ áo dài rất đẹp đi dự lễ. Gần đến nhà thờ, thì có một thằng bé chạy xe đạp vô tình cán lên vũng nước gần chỗ bà đang đi và làm nước bắn lên cái áo dài của bà. Thế là, mắt bà trừng lên và la to: cái thằng ranh con, bà biết mày là con nhà ai rồi nhé! Giờ bà bận đi lễ, chút nữa xong lễ mày biết tay bà.

Những lời mà Chúa Giêsu nói với những người Do thái ngày xưa trong Tin mừng hôm nay, cũng là lời nhắc nhở cho chính mỗi người chúng ta nhớ rằng, Ngài chính là Đấng cứu độ trần gian. Vì thế, mọi lời nói, mọi hành động của ta trong đời sống, kể cả việc ta sống đức tin thì cũng phải làm sao để phù hợp với Lời Chúa và Hội thánh dạy chứ đừng chỉ sống theo ý riêng của ta. Amen.