Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Chúa Nhật 19 Thường Niên A

Chúa Nhật 19 Thường Niên A

Bài 1:

Lời Chúa: “ Sau khi Chúa Giêsu lên thuyền, sóng gió liền im lặng..” ( x.Mt14, 32 )

Suy Nghĩ: Có một sự khác biệt rất lớn giữa hai thời điểm cho con thuyền của Phêrô và các anh em của mình, đó là lúc không có Chúa Giêsu và lúc có sự hiện diện của Người. Trình thuật của Phúc âm theo Thánh Matthêu viết rằng: con thuyền gặp nguy hiểm vì sóng to gió lớn, mọi người đang chóng chọi cực nhọc. Cuộc sống của Phêrôvà các anh em của mình có thể nói được là gắn liền với biển khơi sông nước. Sóng to gió ngược, mưa giông bảo tố, nếu không xảy ra thường xuyên thì cũng là khá quen thuộc đối với nghề quăng chài thả lưới. Thế nhưng lần này thì mọi sự khác hẳn: một nỗi lo lắng đầy sợ hãi bao trùm trêm chiếc thuyền này, làm cho bầu khí càng trở nên căng thẳng và nguy hiểm hơn. Đó là lý do mà khi có mặt trên thuyền, Chúa Giêsu liền trấn an: Cứ an tâm, Thầy đây…đừng sợ. Và điều gì đã xãy ra liền khi Chúa Giêsu bước vào con thuyền này ? Phúc âm viết tiếp: song gió liền im lặng. Phải chăng đã có một sự trùng hợp thật khít khao và chính xác đến từng căntimét cho hiện diện của Chúa và chuyển động vô tình của thiên nhiên. Chúng ta có đầy đủ bằng chứng để khẳng định là không thể có sự trùng hợp như thế, khi dựa  trên sự thán phục đầy ngỡ ngàng của các tông đồ: người này là ai mà cả sóng gió cũng phải tuân phục.

Tâm Tình: Các bạn thân mến ! Nếu chúng ta nhìn con thuyền của Phêrôvà các môn đệ trên biển cả là hình ảnh của con thuyền cuộc đời mình trong biển đời hôm nay, thì câu chuyện này quả thật là bài học có giá trị rất lớn cho chúng mình. Phải chăng những lo âu vất vã của trách nhiệm như muốn đè bẹp các nỗ lực vươn lên của mình. Phải chăng sự văn minh hiện đại của cuộc sống mang đến cho chúng ta càng nhiều những tiện ích, thì chúng càng như trở nên những trận cuồng phong dữ dội, muốn thổi tung tất cả những giá trị đạo đức vốn là điều không thể thiếu được trong cuộc sống con người. Cổ nhân đã viết rằng: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Điều này luôn đúng ở mọi nơi mọi thời các bạn nhé. Vậy chúng ta hãy tạo mọi điều kiện để Chúa Giêsu có cơ hội bước vào con thuyền cuộc đời mình. Các bạn đừng sợ Ngài làm đảo lộn nhiều thứ trong con thuyền này. Đức Giáo Hoàng Phanxicô quả quyết rằng: Đi tìm Chúa Giêsu, các bạn sẽ gặp được những điều tốt lành. Để cho Chúa bước vào con thuyền cuộc đời của mình, tôi tin rằng: các bạn không thất vọng.

 

Bài 2

Lời Chúa: "Chúa Giêsu liền bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!" (Mt 14, 27).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, Chúa Giêsu đã đến với các môn đệ khi các ông đang gặp sóng to gió lớn trên biển cả "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ". Lời trấn an  của Chúa Giêsu làm xoá tan đi nỗi sợ hãi nơi các tông đồ, sợ bị chìm do đi ngược gió, sợ vì tưởng là ma đi trên mặt biển, sợ vì không có Thầy Giêsu ở cùng. Người ta sánh ví đời sống trần gian này như là cuộc vượt biển, luôn luôn có sóng gió, nghĩa là chắc chắn sẽ có thử thách, có khó khăn trong cuộc vượt biển trần đời và  như thế làm cho con người phải sợ hãi. Sợ chết, sợ bệnh tật, sợ mất linh hồn, sợ bị xì ke, sợ bị cướp giật, sợ thua chúng bạn, sợ ở lại lớp, sợ thất nghiệp, .... quá nhiều nỗi sợ với con người hôm nay. Chính vì thế, lời trấn an của Chúa Giêsu rất phù hợp và cần thiết cho chúng ta. Vậy khi chúng ta gặp những nỗi sợ hãy ở trên chúng ta phải can đảm chiến đấu và tha thiết kêu cầu Chúa cứu vớt giống như  tông đồ Phêrô: "Thưa Ngài, xin cứu con với".

 

Ước Nguyện:  Lạy Chúa Giêsu,  Chúa đã tỏ quyền năng Chúa cách diệu kỳ trên thiên nhiên để củng cố niềm tin cho các tông đồ. Xin Chúa ban thêm đức tin cho con, để con luôn kiên vững khi gặp sóng biển trần đời, để con không hoảng sợ, không buông xuôi bỏ cuộc, mà luôn tín thác vào sự quan phòng của Chúa. Amen.

1213    11-08-2017