Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Chúa Nhật 24 Thường Niên A

 

Bài 1:

Lời Chúa: "Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy" ( Mt18, 22 )

Suy nghĩ: Đó là câu trả lời của Chúa cho Phêrô khi Ngài hỏi: “ Thưa Thầy ! Khi anh em xúc phạm đến con, con sẽ phải tha cho họ mấy lần ? Có phải đến bảy lần không ?” Và cũng phải thưa rằng: Chúa không bảo Phêrô tha thứ cho người khác 490 lần, hay một con số nào cụ thể, mà phải luôn tha thứ cho người khác. Chắc các bạn sẽ có cùng suy nghĩ và đồng ý với tôi rằng: tha thứ là một việc làm thật đẹp, nhưng cũng là một quyết định không dễ dàng chút nào, nhất là khi ai đó gây ra cho mình một sự tổn thương quá lớn. Vì nó là một việc làm quá khó nên khắp mặt đất này, nơi đâu cũng có oán thù, lúc nào cũng có tang thương vì không thể cảm thông cho nhau. Chúa Giêsu có làm được điều mình dạy không ? Phúc âm là quyển sách duy nhất giúp ta biết về Người, thì không thấy chổ nào viết rằng Người thực hiện hay có ý trả thù một ai đó, mà ngược lại, ngay cả trong tình huống cay đắng và tủi nhục nhất của phận người, thì Người cũng thưa lên rằng: “ Xin tha thứ cho họ…”

 

Tâm tình: Các bạn thân mến ! Dù là thật khó khi phải tha thứ cho người khác, nhưng có lẽ các bạn sẽ hiểu được rằng: trên hành tinh này, chỉ có một con duy nhất là hiểu và biết tha thứ cho nhau, đó chính là con người. Vậy, phải chăng là khi chúng ta tha thứ, chính là lúc chúng ta thể hiện cái phẩm chất “con người” rõ ràng hơn hết. Thực tế, sống trong cuộc đời này, mỗi người chúng ta đều cần đến sự tha thứ. Nếu không có sự tha thứ, tôi tin chắc rằng: chúng ta đã không còn tồn tại đến hôm nay. Một ai đó đã viết rằng: “Tha thứ không thay đổi được quá khứ, nhưng mở rộng tương lai”. Thật tuyệt vời phải không các bạn ? Hãy cố gắng tha thứ cho người khác, bạn sẽ nhận lại gắp trăm. Tôi, tin là như thế…


Bài 2:

Lời Chúa: "Thưa Thầy, anh em con xúc phạm đến con, thì con phải tha thứ đến mấy lần? Có phải bảy lần không? Đức Giêsu đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy" (Mt 18, 21- 22).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, người do thái được giáo dục là phải tha thứ tối đa là 3 lần "Quá tam ba bận". Nên Phêrô đề nghị với Thầy "Có phải bảy lần không?", nhưng thật bất ngờ khi nghe Thầy đòi ông không phải chỉ tha bảy lần, mà là bảy mươi lần bảy. Nghĩa là phải tha thứ luôn luôn, không có giới hạn và điều kiên cho sự tha thứ. Tại sao Chúa Giêsu dạy phải tha thứ và tha thứ luôn luôn như thế? Câu chuyện dụ ngôn mà Chúa Giêsu dẫn chứng là câu trả lời cho câu hỏi của chúng ta. Chúng ta phải tha thứ cho nhau, vì Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Chúng ta cần tha thứ luôn luôn cho anh chị em vì Thiên Chúa luôn luôn tha thứ cho chúng ta. Vả lại, sự tha thứ của Chúa dành cho chúng ta quá lớn so với sự tha thứ mà chúng ta dành cho nhau. Mười ngàn nén bạc so với một trăm bạc, một sự chênh lệch quá lớn. Như thế, tha thứ là điều kiên đủ để chúng ta được sự tha thứ của Chúa "tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợi chúng con" và đồng thời, tha thứ như thế để chúng ta trở nên giống Thiên Chúa, Đấng đầy lòng nhân từ và giàu lòng xót thương  sẵn lòng luôn tha thứ cho chúng ta.

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con thường đối xử với anh chị em con như tên đầy tớ độc ác trong câu chuyện dụ ngôn, lỗi lầm của con thì con muốn được Chúa tha thứ, còn lỗi lầm của anh chị em con thì con không chịu tha, vì con ích kỷ và hẹp hòi, không giống lòng nhân từ của Chúa. Nguyện xin Chúa thương tha thứ và biến đổi con nên giống như Chúa, có lòng nhân từ quảng đại sẵn lòng tha thứ cho nhau, để con có đủ điều kiện lãnh nhận sự tha thứ của Chúa. Amen.

1356    12-09-2017