Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chúa Nhật Lễ Đức Mẹ Mân Côi

 

Bài 1:

Lời Chúa: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được." (Lc 1,37)

Suy nghĩ: Đó là lời khẳng định thật mạnh mẽ của Sứ Thần Gabriel về quyền năng của Thiên Chúa trước sự ngỡ ngàng của Đức Mẹ Maria, người được tuyển chọn làm con đường nhân thế, đưa Ngôi Hai Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại này. Quyền năng ấy, hôm nay được chiếu tỏa cách nhiệm mầu trên bầu trời của lễ Đức Mẹ Mân Côi. Thật vậy, lễ Đức Mẹ Mân Côi gắn liền với sự sống còn của Giáo hội Chúa Kitô vào những năm hậu bán thế kỷ thứ 16, qua cuộc chiến thắng lạ lùng của Đạo Binh Thánh Giá chống lại sự càn quét đầy quá khích của người Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ, tại Vịnh Lépante vào ngày lịch sử 07.10.1571. Chiến thắng lẫy lừng ấy không được nhắc đến bởi một anh hùng kiệt xuất nào, ngoài sức mạnh của Thiên Chúa được thể hiện qua những kinh Kính Mừng, như những lời cầu nguyện thật đơn giản được thưa lên, để cầu xin cho sự an bình của con thuyền Giáo Hội. Đó là lý do sâu xa nhất để chúng ta mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi vào Chúa nhật đều tiên của tháng mười.

 

Tâm tình: Các bạn thân mến ! Lời loan báo của sứ thần Gabriel về quyền năng Thiên Chúa, đã được chứng minh qua cuộc đời của Đức Mẹ trong Mầu nhiệm Giáng Sinh, được trải dài, không phải chỉ là sự kiện Mân Côi lẫy lừng, mà thật sự là trên suốt chiều dài lịch sử của con thuyền Giáo Hội. Đã có những lúc con thuyền ấy như bị nhấn chìm trong biển đời sóng gió, nhưng đó lại là những lúc người ta nhìn thấy con thuyền ấy vững vàng lướt sóng hơn cả. Nếu khiêm nhường để nhìn về cuộc đời mình, tôi nghĩ rằng: chúng ta sẽ nhận ra những lạ lùng của quyền năng Chúa. Hãy đọc lên những kinh Kính Mừng đơn sơ ấy, tôi tin rằng: chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc đời mình.

Bài 1:

Lời Chúa: "Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được" (Lc 1, 37)

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, Thiên Chúa là Đấng phép tắc vô cùng, Ngài làm được tất cả mọi sự đúng như thiên thần Gáp - ri - en đã nói với Đức Maria "Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được". Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ từ không ra có, một vũ trụ rất là hoàn hảo trên cả tuyệt vời, con người chỉ biết chiêm ngưỡng một cách thán phục trong ngỡ ngàng.  Vì con người không thể làm nên một vũ trụ trật tự lạ lùng như thế, con người chỉ có tìm kiếm và khám phá những điều mới mẻ của vũ trụ này. Cho nên không có gì là khó đối với một vị Thiên Chúa quyền phép, không có gì là Thiên Chúa không làm được. Như vậy, những đặc ân mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria là việc trong bàn tay của một Thiên Chúa. Đức Maria đã tin tưởng như thế, nên Đức Maria là người có phúc nhất trong con cái loài người. Các bạn có dám tin tưởng vào một Thiên Chúa quyền phép như Đức Maria không? Có tin thì bạn mới trở thành là người có phúc giống như Đức Maria.

 

Ước Nguyện: Lạy Mẹ Maria, trong ngày mừng kính Mẹ, giáo hội mời gọi con hãy chạy đến với Mẹ bằng kinh Kính Mừng, để ca tụng tôn vinh Thiên Chúa đã làm những điều kỳ diệu nơi Mẹ và xin Mẹ cầu bầu cho con  thắng vượt trước những cám dỗ  bây giờ và nhất là trong giờ phút lâm tử. Xin Mẹ nhậm lời cầu xin của con, cho con có được niềm tin tưởng tuyệt đối vào Chúa giống như Mẹ, để con biết phó thác  tương lai đời con cho Chúa giống như Mẹ. Amen.

2917    25-09-2017