Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Chương trình Ngày Thế Giới các bệnh nhân tại Calcutta

Ngày Thế giới các bệnh nhân lần thứ 27 sẽ được cử hành từ mai mùng 9 đến 11-2 tới đây tại Calcutta, Ấn độ, với chủ đề là lời Chúa Giêsu: ”Các con đã nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8).


Đây là lần thứ 2 Ngày Bệnh Nhân được cử hành tại Ấn độ: lần đầu tiên vào năm 2003 tại Đền thánh Đức Mẹ Vailankanni ở miền nam Ấn.

 Các phái đoàn tham dự

 Trong số các tham dự viên có 50 đại biểu quốc tế, kể cả từ Vatican và từ 27 nước thuộc Liên HĐGM Á châu, không kể 200 đại biểu đến từ các miền ở Ấn độ. ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Patrick D'Rozario, TGM giáo phận Dhaka, thủ đô Bangladesh, làm Đặc Sứ của ngài tại các buổi lễ trong dịp này tại Calcutta và vùng phụ cận. Trong số các chức sắc hiện diện, đặc biệt có ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ phát triển nhân bản toàn diện, và ĐHY Oswald Gracias, Chủ tịch HĐGM Ấn độ.

 Mục đích Ngày Thế giới bệnh nhân tại Calcutta

 ĐHY Turkson, trưởng ban tổ chức biến cố quốc tế này cho biết Calcutta được chọn làm nơi cử hành Ngày Thế giới các bệnh nhân năm nay, chủ yếu để nêu cao kinh nghiệm của thánh nữ Têrêsa Calcutta.

 Về phần Đức Cha Thomas D'Souza, TGM giáo phận Calcutta sở tại, ngài nói thêm rằng: ”Việc cử hành hằng năm Ngày Quốc Tế giới trẻ làm cho nhiều tổ chức y tế Công Giáo và xã hội dân sự ý thức hơn về sự cần thiết đảm bảo sự săn sóc tốt nhất dành cho người bệnh, giúp họ tận dụng cả những đau khổ của họ”.

 Theo Đức TGM D'Souza, ”trên bình diện nhân bản và tâm linh, việc cử hành Ngày Quốc Tế các bệnh nhân giúp hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự săn sóc về tôn giáo cho các bệnh nhân nơi các LM triều và dòng, cũng như các nữ tu và giáo dân sống và làm việc bênh cạnh những người chịu đau khổ”.

 Chi tiết 3 ngày cử hành

 Cha Dominic Gomes, Tổng đại diện giáo phận Calcutta cho biết chi tiết chương trình 3 ngày cử hành:

 - Ngày thứ I: thứ bẩy 9-2, có 3 phiên họp với 3 bài thuyết trình về nền tảng thần học của việc săn sóc chữa trị các bệnh nhân; tiếp đến là Hiến chương mới của các nhân viên y tế, và thứ ba là thừa tác vụ nơi những người bị gạt ra ngoài lề: những biên cương và những kiểu mẫu mới. Ngày này kết thúc với thánh lễ đồng tế cạnh mộ của thánh nữ Têrêsa Calcutta do Đức TGM D'Souza chủ tế.

 - Ngày thứ II: chúa nhật 10-2, các tham dự viên viếng thăm 3 trung tâm săn sóc bệnh nhân tại Calcutta: Trung tâm Shanti Dan và Prem Dan do các nữ tu Thừa Sai Bác Ái đảm trách, và Nhà Dưỡng lão thánh Giuse của các Tiểu Muội người nghèo. Ban chiều có cuộc gặp gỡ giữa các phái đoàn quốc gia về mục vụ sức khỏe với phái đoàn Bộ Phát triển nhân bản toàn diện của Tòa Thánh, và sẽ kết thúc với Thánh lễ trọng thể dành cho mọi người tại khuôn viên Học Viện Thánh Xavie, với nghi thức ban bí tích xức dầu bệnh nhân.

 - Ngày thứ III: thứ hai 11-2, thánh lễ bế mạc do ĐHY Đặc Sứ Patrick D'Rosario chủ sự tại Đền thánh Đức Mẹ ở Bandel cách Calcutta 60 cây số. Trong dịp này cũng có nghi thức ban bí tích xức dầu bệnh nhân.

 Đền Thánh Đức Mẹ Bandel là nhà thờ mẹ của Giáo Hội ở miền đông Ấn độ và Bangladesh, được thành lập hồi năm 1599 (Ucan 29-1, Rei 5-2-2019)G. Trần Đức Anh OP

632    08-02-2019