Sidebar

Thứ Ba
26.09.2023

Một ngôi nhà nguyện vào thế kỷ XVI được tìm thấy bên dưới một bức tường ở Napoli

napoli11
Archivio di Stato di Napoli | Facebook | With Permission
Bức bích họa mô tả cảnh Pieta với Đức Maria đang ôm xác Chúa Kitô.


Các công nhân đang dọn dẹp một bức tường bên trong tòa nhà thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tại Napoli thì phát hiện ra một ngôi nhà nguyện trước đây chưa được biết đến với những bức bích họa được lưu giữ cách hoàn hảo.

Từ tác phẩm điêu khắc nổi tiếng “Chúa Kitô phủ khăn liệm” cho đến đan viện Thánh Clare, Napoli là một kho tàng các kiệt tác Công giáo. Ngay cả những tòa nhà hiện đang tổ chức các hoạt động phi tôn giáo cũng thường có một quá khứ Công giáo. Đây là trường hợp của tòa nhà thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nằm trong khuôn viên của một đan viện Thánh Bênêđictô trước đây, nơi từng được dâng kính Thánh Severinus xứ Noricum và Thánh Sosius, hai vị thánh địa phương.

 

napoli2
 Các công nhân đang tiến hành bảo trì định kỳ thì phát hiện ra một nhà nguyện từ thế kỷ XVI chưa từng được biết đến.
Archivio di Stato di Napoli | Facebook | With Permission


Tu viện được xây dựng vào năm 846 tại trung tâm thành phố lịch sử của Napoli và trong nhiều thế kỷ là nơi sinh sống của một cộng đoàn lớn mạnh các tu sĩ thuộc Dòng Bênêđictô. Năm 1799, các tu sĩ bị trục xuất và tu viện biến thành kho chứa vũ khí theo lệnh của Đức Hồng y Fabrizio Ruffo, người nắm quyền cai quản Napoli vào cuối thế kỷ XVIII.

Năm 1848, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia mới được thành lập để gìn giữ hàng nghìn tài liệu công cộng từ các chuyên luận y học thời trung cổ đến các chứng thư công chứng từ thế kỷ XV, tất cả đã được chuyển vào bên trong đan viện Thánh Bênêđictô cũ theo lệnh của Joachim Murat, một vị tướng người Pháp cai trị Napoli trong thời kỳ Napoléon chiếm đóng.

Ngày nay, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia trở thành một tòa nhà chính phủ nhưng quá khứ mang phong cách đan viện của nó vẫn được biểu lộ qua dáng vẻ một tu viện xinh đẹp cùng với công tác chọn lọc những tác phẩm nghệ thuật phong phú, bao gồm một loạt các bức bích họa của danh họa thời Phục hưng Antonio Solario qua việc mô tả những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của Thánh Bênêđictô. Một vài tháng trước, công việc trùng tu đã bắt đầu làm mới một số bức tường của tòa nhà.

 

napoli3
 Bức bích họa mô tả cảnh Pieta với Đức Maria đang ôm xác Chúa Kitô.
Archivio di Stato di Napoli | Facebook | With Permission


Trong quá trình dọn dẹp định kỳ, các công nhân nhận ra rằng có điều gì đó bất thường đang xuất hiện bên dưới bức tường của một trong những phòng lưu trữ. Thứ thoạt trông giống như một loại sơn cũ nhưng hóa ra lại là một bức bích họa từ thế kỷ XVI được lưu giữ hoàn hảo. Bức bích họa, mô tả cảnh Pieta (Đức Mẹ sầu bi) với Đức Maria đang ôm xác Chúa Kitô, được sử dụng để tô điểm cho một trong những bức tường của một ngôi nhà nguyện chưa từng được biết đến trước đây. Những công việc tiếp theo đã tiết lộ hai bức bích họa khác với mục đích trang trí hai bức tường kề bên nhau với hình Thánh Severinus xứ Noricum và Thánh Sosius.

Giám đốc nghệ thuật của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã chia sẻ tin tức về khám phá trên Facebook cùng với những bức ảnh về những bức bích họa mới được tìm thấy. Luigi La Rocca, một nhà khảo cổ học nhà nước làm việc cho chính quyền thành phố Naples cho biết: “Đó là một khám phá thực sự, chúng tôi không hề biết rằng ngôi nhà nguyện ở đó. Bây giờ chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu các bức bích họa để xác định niên đại của nhà nguyện một cách chính xác hơn.”

 

napoli4
Hai bức bích họa với hình Thánh Severinus xứ Noricum và Thánh Sosius.
Archivio di Stato di Napoli | Facebook | With Permission


Nhà nguyện, được cho là có niên đại từ thế kỷ XVI, có thể sẽ trở thành một điểm dừng chân khác trong tầm ngắm của khách du lịch Công giáo. “Khám phá phi thường này cho chúng ta thấy một cái nhìn thoáng qua về Napoli thời Vương quốc Aragon và sẽ trở thành một viên ngọc mới cho nhiều khách du lịch đến thành phố của chúng tôi,” thị trưởng Gaetano Manfredi của thành phố Naples cho biết trong một cuộc phỏng vấn.


Tác giả: V. M. Traverso - Nguồn: Aleteia (08/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

85