THỨ HAI TUẦN III MÙA VỌNG
Mt 21,23-27:

1. Ghi nhớ: "Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông biết là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy". (Mt 21,27).

2. Suy niệm: Bài Tin Mừng cho ta thấy những người lãnh đạo Do thái tìm mọi cách để hại Đức Giêsu, họ căm ghét và tìm mọi cách để giết Ngài, nhưng chưa dám ra tay vì còn sợ dân chúng. Cũng vậy, khi chúng ta không có thiện chí đủ, hoặc thiếu khiêm nhường để thực thi lời dạy của Chúa chắc chắn chúng ta sẽ đi trong đêm tối của đức tin. Trong tâm tình của mùa vọng chúng ta hãy quyết lòng chạy đến với Chúa vì Ngài là Đấng cứu độ chúng, nên mỗi người hãy tỉnh thức để đón Chúa đến trong giây phút hiện tại và trong giờ sau hết của cuộc đời mình.

3. Sống lời Chúa: Sống khiêm nhường với mọi người.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con sẵn sàng chờ đợi Chúa đến dù bất cứ lúc nào trong cuộc sống của con. Amen

THỨ BA TUẦN III MÙA VỌNG
Mt 21,28-32

1. Ghi nhớ: "Con không muốn đâu! "Nhưng sau nó hối hận nên lại đi". (Mt 21,29).

2. Suy niệm: Thấy các nhà chức trách Do Thái tự kiêu, tự mãn và cố chấp không chịu tin vào Lời giảng của Gioan, nên Đức Giêsu đã dùng dụ ngôn để khiển trách và cảnh cáo họ. Vì thế, chúng ta là những Kitô hữu, ta biết đạo không chưa đủ mà còn phải sống đạo bằng những việc làm cụ thể như: nghe lời Chúa, thực hàng Lời Chúa, yêu thương và giúp đỡ người khác. Mỗi người hãy tự vấn lương tâm của mình để thấy được mình là hình ảnh của người con nào? Người vâng lời mà không đi hay người không vâng lời mà đi? Người con tốt nhất là người con đi làm. Vậy tôi đang là người con nào đối với Thiên Chúa của tôi?

3. Sống lời Chúa : Đọc Kinh Thánh mỗi ngày.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết vâng nghe lời Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời cho dù đó là biến cố con không vừa ý, nhưng con vẫn thực hiện vì đó là ý Chúa. Amen

THỨ TƯ TUẦN III MÙA VỌNG
Lc 7, 18-23

1. Ghi Nhớ: "Khi đến gặp Đức Giê-su, hai người ấy nói : "Ông Gio-an Tẩy Giả sai chúng tôi đến hỏi Thầy: "Thầy có thật là "Đấng phải đến" không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác ?" (Lc 7,20)

2. Suy Niệm: Gioan Tẩy Giả đang chịu cảnh tù đày khốn cực giữa bốn bức tường tăm tối khiến ông cảm thấy nao núng. Ông rao giảng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp đỗ xuống những con người tội lỗi. Ông chờ đợi Đức Giêsu đến để thực hiện những điều ông rao giảng. Thế nhưng, ông không thấy Đức Giêsu có hành động nào biểu lộ cơn thịnh nộ của Thiên Chúa cả. Trái lại, ông chỉ thấy Đức Giêsu toàn chỉ hành động trong tình yêu, yêu thương hết mọi người! Đó là một điều lạ trong suy nghĩ của ông, làm cho ông nảy sinh "hoài nghi" về sứ mạng của Đức Giêsu. Nhưng Thiên Chúa là tình yêu. Nơi Đức Giêsu cũng chỉ hoàn toàn là tình yêu. Ngài đến để minh chứng cho nhân loại thấy gương mặt của một Thiên Chúa yêu thương con người. Đức Giêsu nói với hai môn đệ được Gioan sai đến rằng: nơi Ngài, không có sự trừng phạt nào cả mà chỉ có tình yêu, một tình yêu tha thứ và cứu chữa của Thiên Chúa đang hiện diện.

Chúa Giêsu đến trần gian thì cũng chính là Nước Thiên Chúa đã đến trần gian. Nước Thiên Chúa là nước của tình yêu, của vui mừng và hạnh phúc. Trong Đức Giêsu, mọi người đều được yêu thương và nâng đỡ. Những người đau yếu bệnh tật, những người nghèo khổ bị bỏ rơi, những người tội lỗi bị loại ra bên ngoài xã hội đều có chỗ đứng trong trái tim của Đức Giêsu. Họ đang chứng kiến và cảm nghiệm được quyền năng của Thiên Chúa, quyền năng của Tình yêu tuyệt đối. Trong Đức Giêsu, không có ghen tị, không có hận thù, không tranh chấp hơn thua . . . mà chỉ có tình yêu. Vì thế, ai tách mình ra khỏi Đức Giêsu thì tự tách mình ra khỏi tình yêu bao la của Thiên để đi tìm sự công thằng của Thiên Chúa và tự kết án mình.

3. Sống Lời Chúa: Quyết chí làm lại cho những điều sai lỗi của mình. Đứng lên sau những lần vấp ngã.

4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, mọi tạo vật đều in dấu ấn của Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa nơi những người đang sống xung quanh chúng con và qua vũ trụ, để cuộc đời chúng con được mãi vang lên bài tình ca cám tạ tình yêu Chúa muôn đời. Amen.

THỨ NĂM TUẦN III MÙA VỌNG
Lc 7:24-30

Ghi nhớ: Tôi nói cho anh em biết: trong số những phàm nhân lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gioan (Lc24, 28).

Suy niệm: Thánh Gioan Tẩy giả là vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước và là vị tiền hô của Đấng Cứu thế. Vai trò và sứ mạng của Gioan Tẩy giả thật là quan trọng và lớn lao. Việc cưu mang và sinh hạ Gioan Tẩy giả cũng thật là huyền nhiệm.

Gioan Tẩy Giả đã chu toàn sứ mạng của mình một cách chủ động và mạnh mẽ. Nhìn vào cách sống và lời rao giảng của Thánh Gioan Tẩy giả, không ai mà không nhận ra ngài là một tiên tri. Ngài rất đơn sơ và giản dị trong cách ăn mặc, nghèo khó trong đời sống, mạnh mẽ trong lời rao giảng mà không hề sợ hãi bất cứ một thế lực nào ở trần gian. Có thể nói, Gioan thật là một gương mẫu về đời sống đạo đức, thánh thiện và ý thức trách nhiệm. Ngài rất cương trực và không hề vị nể ai dù người đó có là bạo Chúa như Hêrôđê đi chăng nữa. Ngài luôn đặt sứ mạng của mình lên hàng đầu và cố gắng chu toàn với lòng yêu mến tha thiết. Chính vì thế, Chúa Giêsu hết lời khen tặng Gioan Tẩy giả, vị Tiền hô của Ngài. Noi gương thánh Gioan Tẩy giả, chúng ta hãy cố gắng chu toàn sứ mạng của mình trong cuộc đời này qua công việc bổn phận hằng ngày và cố gắng chu toàn bổn phận làm con Chúa. Tất cả vì vinh quang Chúa!

Sống Lời Chúa: Ý thức trách nhiệm của mình là con cái của Chúa và Hội thánh. Nỗ lực sống bác ái với người khác.

Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin dạy cho chúng con biết nhận ra ơn gọi của mình trong cuộc đời này cách mau lẹ và đúng đắn để con biết công tác với ơn thánh Chúa mà hoàn tất ơn gọi ấy. Xin dạy cho chung con hết lòng bám chặt vào Chúa là nguồn hạnh phúc duy nhất của đời chúng con. Amen.

THỨ SÁU TUẦN III MÙA VỌNG
Ga 5,33-36

Ghi nhớ: "Ông Gioan là ngọn đèn cháy sáng." (Ga 5,35 )

Suy niệm: Thánh Gioan Tẩy Giả là "bản lề" giữa Cựu Ước và Tân Ước. Ông là "ngọn đèn" để dọn đường, dẫn đưa mọi người đến với Đức Kitô, Nguồn Ánh Sáng thật: "Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng" (Ga 1,8). "Ngọn đèn" ấy "làm chứng cho sự thật" nhưng không phải là "lời chứng" đúng nghĩa. "Lời chứng" duy nhất và lớn nhất chính là Đức Kitô, vì Ngài được sai đến để hoàn thành những việc Chúa Cha giao phó (c. 36): rao giảng Tin Mừng Nước Trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền và tỏ tình thương yêu với hết mọi người. Ngài đem đến cho con người Ánh Sáng của niềm vui ơn cứu độ.

"Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm, đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu dọi"(Is 9,1). Đức Giêsu chính là ánh sáng bừng lên chiếu dọi cho con người, dẫn đưa họ khỏi cảnh đời tối tăm, và đi đến nguồn hạnh phúc chân thật. Ngài cũng mời gọi bạn: "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5,14). Giáo Hội cần những Kitô hữu, gia đình, giáo họ (khóm), giáo xứ "hạt nhân," để phản chiếu ánh sáng tình yêu và hy vọng từ Thiên Chúa cho mọi người.

Những bóng tối trong xã hội và trong cuộc đời bạn là gì? Có cần được ánh sáng Chúa Kitô soi chiếu không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ thắp lên một ngọn đèn yêu thương, bác ái trong những ngày còn lại của Mùa Vọng này, để sưởi ấm cho những người lân cận, là hiện thân của Đức Giêsu.

Cầu nguyện: Hát "Để Chúa đến": "Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến..."

THỨ BẢY NGÀY  17/12/2011
Mt 1:1-17

Ghi nhớ: Đây là gia phả Đức Giêsu Kitô, con cháu vua Đavít, con cháu ông Apbraham (Mt1,1)

Suy niệm: Chúa Giêsu đi vào cuộc sống con người cách khiêm hạ đến tột cùng. Ngài chấp nhận tất cả những gì là đơn sơ và gần gủi với con người. Đọc kỷ gia phả của Chúa Giêsu, chúng ta thấy có những vị rất thánh thiện đạo đức, nhưng cũng có những con người rất tội lỗi. Chúa chấp nhận tất cả những gì làm nên cuộc sống của con người, để qua đó, Ngài thanh tẩy và đổi mới mọi sự. Đó chính là con đường cứu chuộc của Chúa.

Chúa cũng ban cho chúng ta một cuộc sống với tất cả những khía cạnh của nó để chúng ta biết dùng tự do của mình mà chọn lựa, ứng xử và hành động. Thái độ cần thiết và khôn ngoan là chấp nhận tất cả và dâng lên Chúa tất cả để Chúa dạy cho chúng ta biết phải hành động như thế nào cho đúng ý Chúa. Hãy tín thác cuộc đời chúng ta trong tay Chúa và chờ đợi Chúa dìu dắt từng bước chân của ta. Chúng ta cũng hãy cầu xin cho mọi gia đình Kitô giáo biết sống yêu thương và nêu gương sáng cho nhau để làm vinh danh Chúa luôn.

Sống Lời Chúa: kiến tạo bình an trong gia đình và làm gương sáng cho nhau.

Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã vui lòng đón nhận cuộc sống của loài người chúng con. Xin cho chúng con biết tự hào về nguồn gốc của mình và biết hết lòng cảm tạ Chúa vì Chúa đã luôn đón nhận cuộc sống của chúng con. Amen.