Thứ Tư tuần XXXIII TN

Lc 19, 11-28

HÃY SINH LỢI NHỮNG NÉN BẠC CHÚA TRAO

Khi bước vào trần gian, mỗi người tín hữu được Thiên Chúa trao ban rất nhiều “tài sản”: sự sống, sức khỏe, tài năng, công việc, bậc sống… cùng với trách nhiệm sinh lợi và làm sáng danh Chúa trên trần gian.

Đồng tiền có đầu tư mới sinh lợi. Nhưng cuộc đầu tư nào cũng mang tính bấp bênh. Càng muốn làm giàu, thì càng phải chấp nhận tính rủi ro của cuộc đầu tư. Đó là quy luật kinh doanh trên thương trường. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mượn hình ảnh việc đầu tư để nói về sự dấn thân của người có niềm tin.Mỗi người khi sinh ra ở đời – có thể không ai giống ai- nhưng đều có một số vốn liếng Thiên Chúa ân cần trao phó cho riêng mình. Đó là thời giờ, sự sống, là các tài năng, và nhất là Đức tin. 

Như những người đầy tớ trong dụ ngôn hôm nay, mỗi người cũng phải phúc trình trước mặt Chúa về việc sinh lợi số “tài sản” đó như thế nào khi Ngài đến lần thứ hai. Giờ này, mỗi người đang làm gì với tài sản của Chúa: chôn dấu rồi nghỉ ngơi hay nỗ lực sinh lợi để đáp trả lại sự tín nhiệm của Chúa dành cho mình.

Tin Mừng hôm nay tường thuật dụ ngôn về mười nén bạc được tôn chủ trao cho đầy tớ trước khi đi lãnh vương quyền. Ông rất tin tưởng các đầy tớ nên đã giao cho mỗi người một yến bạc và dặn dò họ rằng: “Hãy lo làm ăn sinh lợi cho đến khi tôi đến” (Lc 19, 13). Ông thầm ước tất cả những điều ông gởi gắm nơi họ sẽ được thành toàn. 

Thế rồi, ngay khi trở về, ông cho gọi tất cả những đầy tớ đến để tính sổ. Trong số những đầy tớ ấy, Tin Mừng chỉ đề cập đến ba người với những kết quả khác nhau: người thứ nhất sinh lợi cho tôn chủ được mười nén; người thứ hai sinh lợi được năm nén; người thứ ba không sinh lợi được nén nào. Hai người đầu tiên biết được ý của tôn chủ và quyết lòng vâng theo với khả năng của mình. Còn người thứ ba, anh đã hiểu ý của tôn chủ theo cách nghĩ của riêng anh. Điều vượt lên trên những hoa lợi ấy là cách thức họ vâng ý tôn chủ.

Ở trên đời, trong cả cộng đồng, mỗi người được xếp đặt một vị trí, thế giá, công việc của mỗi người cũng khác nhau. Người giàu sang quyền quý, kẻ nghèo hèn khốn khó bần cùng. Người làm sếp lớn công ty, người là bác sĩ, công nhân, người làm bếp núc việc nhà, người là công nhân quét lá bên đường làm sạch đẹp đường phố. Mỗi người mỗi vị trí, mỗi công việc khác nhau, nhưng mỗi người đều làm tốt phần việc của mình, sẽ thành một cộng đồng tốt đẹp phong phú, bổ túc cho nhau, tất cả làm thành một nhịp sống êm đềm, chứ không thể ai cũng là bác sĩ lấy gì mà ăn, hay ai cũng là dân cày lấy gì mà mặc.

Nhìn lại đời mình, ta nhận ra Vị Tôn Chủ đầy lòng thương xót là chính Thiên Chúa. Chúa ưu ái trao gởi nơi mỗi người “một yến bạc”. Chúa hằng mong ước yến bạc ấy sẽ trổ sinh những hoa trái ân phúc khi ta cộng tác với ơn Chúa. Yến bạc ấy là ơn Chúa, Lời Chúa, các Bí tích và muôn vàn ân huệ ta đón hưởng từ khi ta chào đời đến nay. Tài năng, sức lực, địa vị, danh vọng, tiền tài, bổng lộc,… phải là những hoa trái trổ sinh từ yến bạc ấy.

Để nhận ra điều Chúa đã thương trao tặng cho ta, ta cần nhìn vào hành trình đời mình. Để nhận ra thánh ý Chúa, ta cần kết hiệp với Chúa trong nguyện cầu và trong cuộc sống. Nơi đó, ta lắng nghe và ước ao muốn thực thi thánh ý Chúa trong đời mình. Ta sẽ nhận ra được các hoa trái ân phúc đã và đang trổ sinh từ những nỗ lực và gắng công ấy. Nếu ta chỉ biết sống cho riêng cá nhân mình, hay cắt nghĩa thánh ý Chúa sao cho hợp với mình, ta đã làm mất đi hoa trái thiêng thánh trong ta. Uốn mình để sống theo thánh ý Chúa, đời ta sẽ tràn đầy bình an. Vặn vẹo ý Chúa cho hợp với ý mình, đời ta sẽ đầy dẫy bất an.

Dụ ngôn nén bạc mời gọi mỗi người chúng ta ý thức trách nhiệm với tư cách là người có niềm tin. Ðức tin không là nén bạc để được cất giữ, nhưng phải được đầu tư để phát triển, sinh lợi. "Một đức tin không có việc làm là đức tin chết". Nếu chúng ta chỉ đóng khung cuộc sống đạo trong bốn bức tường nhà thờ, nếu chúng ta chỉ giản lược đức tin vào những biểu dương bên ngoài, nếu đức tin chỉ là một mớ những giáo điều phải tin, những điều răn phải giữ, thì quả thực chúng ta đang chôn chặt đức tin như gia nhân đã chôn nén bạc mà chủ đã trao: chúng ta có giữ đạo, nhưng chưa thực sự sống đạo.

Số lượng bạc được giao không quan trọng, trên hết là lòng yêu mến trung thành, gắn bó nghĩa thiết trong tình thân yêu với ông chủ, để dù được nhiều hay ít, khả năng trình độ, thuận tiện hay không vẫn một lòng cố gắng nhờ “vốn liếng” mình được giao phó, gầy dựng cho.

Cuộc đầu tư nào cũng bao hàm những bất tất, rủi ro; một đức tin sống động cũng hàm chứa nhiều hy sinh, mất mát. Nhưng chúng ta tin rằng chính lúc chúng ta mất mát là lúc chúng ta được lợi lộc, chính lúc chúng ta quên mình là lúc gặp lại bản thân, chính lúc chết đi là khi được vui sống. Ðó phải là bài trường ca trong cuộc sống của chúng ta.

Dụ ngôn hôm nay nhằm mục đích tiên báo về ngày phán xét chung, ngày Chúa quang lâm Chúa sẽ trở lại trần gian để phán xét tất cả mọi người. Thiên Chúa sẽ phán xét mỗi người, mỗi hành vi tùy theo ân huệ Người ban và người đó đã sử dụng sinh lợi cho Chúa như thế nào trong cuộc đời.

Lãnh nhận ơn Chúa là hồng ân, nhưng hồng ân luôn gắn liền với trách nhiệm. Nói cách khác,“Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Vì thế, Lời Chúa hôn nay mời gọi chúng ta hãy cố gắng sống tốt, đầu tư tích lũy những nghĩa cử yêu thương, tấm lòng bao dung, nhân từ, đại lượng... ,có thế, ánh sáng ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội mới được chiếu tỏa, nếu không, chẳng khác gì đèn sáng nhưng lại đặt dưới gầm giường hay trong thùng.