CHIA SẺ LỜI CHÚA THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN – Lc 17,26-37

HÃY SỐNG THÁI ĐỘ TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Trong những năm gần đây, khi chứng kiến nhiều trận sóng thần, động đất, lũ lụt, chiến tranh… thì nhiều người đã nghĩ ngay đến ngày tận thế. Còn nhớ biến cố năm 2000, lúc đó tại khắp nơi, nhiều người đã dự trữ lương thực trong nhà vì cho rằng năm 2000 là tận thế. Thế nhưng, ngày tận thế đã không xảy ra! Rồi đến ngày 21 tháng 12 năm 2012, một lần nữa, người ta lại nghĩ đến ngày tận thế, qua lời tiên tri của một vị pháp sư nào đó. Thế nhưng hôm nay đã là năm 2017.

Đã là phận người thì ai cũng phải chết cả, thế nhưng không một ai biết trước ngày giờ nào mình chết, và cũng không ai biết khi nào là ngày tận thế. Và Chúa Giêsu cũng đã không nói rõ ngày tận thế sẽ đến khi nào. Ngài chỉ nói ngày đó đến bất ngờ, giống như trong câu chuyện ông Nôe và ông Lót vậy. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi mọi người phải luôn thức tỉnh và sẵn sàng. Thức tỉnh và sẵn sàng không phải là không ngủ, nhưng hãy sống là một Kitô hữu thực sự. Hay nói cách khác, thức tỉnh và sẵn sàng chính là chu toàn việc bổn phận mỗi ngày theo mỗi bậc sống mà Chúa đã trao phó cho đời mình.

Chúng ta thường ngại nói đến cái chết, và cho rằng đó là điều xui xẻo; nên dễ dàng coi cái chết là điều xa vời. Đó là một thiếu sót rất lớn; bởi vì cái chết là một điều hiển nhiên, một quy luật bất biến không ai được miễn trừ. Ông Jean Paul Sartre đã nói như thế này: “Mỗi ngày sống là một bước chân đưa ta đến nấm mồ”.

Tháng 11 là tháng mời gọi mọi Kitô hữu gia tăng cầu nguyện cho những người đã chết, trong đó có ông bà tổ tiên Ông Bà Cha Mẹ, bạn bè, người thân của mình. Và đây cũng là dịp giúp cho mỗi người Kitô hữu nghĩ nhiều hơn về sự chết, để luôn biết sống thái độ tỉnh thức và sẵn sàng như người đầy tớ chờ đợi ông chủ đi xa trở về, để rồi ta sẽ được Chúa đưa về thiên đàng chung hưởng hạnh phúc với Ngài..

Lạy Chúa, hằng ngày có biết bao cuộc chia ly qua cái chết. Có những người được chết trong sự nuối tiếc của người xung quanh, thế nhưng cũng có những người chết trong cay đắng vì đã không làm tròn trách nhiệm của mình khi còn sống. Xin cho con luôn biết thức tỉnh và sẵn sàng luôn qua việc chu toàn bổn phận với Chúa và tha nhân trong cuộc sống hằng ngày, để khi được Chúa gọi về, con cảm nhận được sự bình an và hạnh phúc. Amen.