HÃY TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH HƠN – LỜI CHÚA Mt 5,20-26

Trong phần dẫn nhập của cuốn sách: “Những căn bệnh trầm kha trong đời sống đức tin Công Giáo tại Việt Nam”, tác giả Lm. Giuse Nguyễn Trọng Viễn có kể lại một câu chuyện đại khái thế này: có một người giàu có, cuộc sống khá sung túc, và ông ta có đến 18 bà vợ. Mỗi người vợ đều có cơ ngơi riêng. Khi gần qua đời, ông ta tin vào Chúa, theo đạo Công Giáo và được rửa tội… Nghe xong câu chuyện, một người có đạo đã nói rằng: “ông này sướng thật được cả đời này lẫn đời sau!”

Thưa ÔBACE, câu chuyện cho ta thấy khá rõ hiện trạng đời sống đức tin của người kitô hữu Việt Nam: đạo không phải là một hồng phúc, nhưng là một gánh nặng.

Thế nên, trong đoạn Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu muốn giúp cho các môn đệ đi một bước xa hơn trong việc giữ Luật, khi Ngài nói: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và kinh sư, các con sẽ chẳng thể vào được Nước Trời” (Mt 5,20).

Với lời dạy của Chúa Giêsu, ta thấy rằng Nước Trời không thể dành cho những người sống theo kiểu thích ngồi mát ăn bát vàng hay là “há miệng chờ sung rụng”. Nước Trời cũng không dành cho những người cứ căn cứ vào lề luật để chỉ biết sống cho riêng mình mà không cần quan tâm đến nhu cầu người khác.

Thành ra, điều quan trọng cần có để được vào Nước Trời, đó chính là phải sống thật tâm, sống hết mình với Chúa và với nhau. Tức là tất cả mọi lời nói, mọi việc làm của ta phải được xây dựng trên lòng mến. Nếu đời sống có lòng mến thương thì đâu còn có chuyện giết hại lẫn nhau; nếu sống lòng mến thì làm gì mắng chửi nhau là đồ ngu là đồ khùng; và làm sao có tình trạng đi tham dự thánh lễ mà trong lòng còn căm ghét, tức giận người khác… Thành ra, hãy sống tốt với nhau, vì đối với Thiên Chúa, Ngài không tính thời gian hay công việc ta làm là gì, mà Ngài sẽ nhìn vào tận đáy lòng của ta để xét xem ta đã sống lòng mến tới đâu.

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã chỉ ra cho chúng ta con đường để được cứu độ, đó là sống lòng mến. Xin Chúa cho chúng con biết đi trên con đường đó để chúng con cũng được hưởng hạnh phúc đích thực mà Chúa hứa ban cho chúng con. Amen.