Thứ Sáu tuần XXVII
Lc 11,15-26
Chúng ta đang sống trong một thế giới bị bao phủ bởi những đám mây khủng hoảng về đời sống đức tin và luân lý, cùng với những học thuyết lọc lừa, dối trá, khiến nhiều người mất định hướng sống và ngây ngất trong lầm lạc. Để có thể nhận biết đâu là những gì đến từ Thiên Chúa và đâu là những gì xuất phát từ ma quỷ, chúng ta cần học phân định trong mọi sự, ngay cả những điều có dáng vẻ tốt. 

Trong bài Tin Mừng hôm nay (thứ sáu 11/10/2019), thánh Luca thuật lại việc Đức Giêsu trừ một tên quỷ. Hành động của Chúa Giêsu đã làm cho nhiều người đang nghe Ngài giảng tin tưởng và nhận ra quyền năng của Thiên Chúa. Tuy nhiên, cũng có những kẻ tố cáo Ngài dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trử quỷ (x, Lc 11,15). Cùng chứng kiến phép lạ của Chúa Giêsu, nhưng có người đã không muốn nghĩ tốt về Ngài. Họ tìm cách hiểu và giải thích lời nói cũng như hành động của Chúa Giêsu một cách sai lạc để chống lại Ngài. Số khác lại ghen tị; một số khác nữa lại cứng lòng, bảo thủ trong giáo thuyết cứng nhắc… Với rất nhiều lý do khác nhau, họ luôn cố gắng tìm cách để phủ nhận uy quyền của Đức Giêsu và thậm chí lăng nhục, vu khống Ngài: “ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-mun mà trừ quỷ” (Lc 11,15).

Trước thái độ cứng nhắc như thế, Chúa Giêsu đã dạy họ và mỗi người chúng ta bài học phân định trong hoàn cảnh cụ thể để biết đâu là những điều đến từ Thiên Chúa và đâu là những gì đến từ ma quỷ: "Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? ... bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ. Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (Lc 11,17-20). Đây là bài học vô cùng quý giá giúp chúng ta nhận ra gốc rễ của mọi vấn đề và tìm ra các phương cách thích hợp để đáp trả ân huệ của Thiên Chúa và lớn lên trong ân sủng của Người.

Ngoài bài học về sự phân định, Chúa Giêsu còn nói với chúng ta phải biết cảnh giác, vì ma quỷ luôn hoạt động quyết liệt để lôi kéo chúng ta xa rời Thiên Chúa. Khi thần dữ xuất ra khỏi một người, nó vẫn kiên nhẫn chờ đợi để quay lại. Nếu để nó quay lại, tình trạng của người ấy sẽ còn thê thảm hơn trước (x, Lc 11, 24-25). Chúng ta biết rằng, ma quỷ hoạt động rất tinh vi. Trước hết, nó sẽ quấy rối và giày vò chúng ta, nhưng sau đó hắn sẽ ẩn núp và cùng với bè lũ của hắn từ từ gõ cửa và xin phép cách rất lịch sự. Hắn tìm cách khiến chúng ta không để ý tới hắn, phủ nhận sự hiện diện của hắn hoặc coi thường hoạt động của hắn. Khi ta càng quên lãng nó, nó sẽ càng dễ đi vào và sống với chúng ta trong mọi hoạt động của đời sống hằng ngày. Dần dần, hắn mới đưa ra những chỉ dẫn. Với cách thức như thế, ma quỷ từ từ thuyết phục chúng ta làm mọi sự với một tâm thức hoài nghi và khiến lương tâm trở nên dửng dưng, không còn biết phân biệt tốt-xấu. Hắn làm cho lương tâm của chúng ta bị tê liệt. Như thế, hắn đã chiến thắng và làm chủ nhân điều khiển mọi hành động suy nghĩ của chúng ta. Biết được chiến thuật của ma quỷ như vậy, chúng ta phải thật cảnh giác và tỉnh thức.

Cách cảnh giác tốt nhất đối mới chúng ta có lẽ đó là ăn năn sám hối cải thiện đời sống và cầu nguyện không ngừng. Trong Tháng Mân Côi này, Giáo Hội cũng mời gọi con cái của mình thực hiện tốt sứ điệp của Mẹ Thiên Chúa tại Fatima: Hãy sám hối trở về với Thiên Chúa; tôn sùng trái tim Mẹ và siêng năng cầu nguyện qua việc lần chuỗi Mân Côi. Nếu mỗi người chúng ta thực hiện tốt những điều đó, chắc chắn Chúa sẽ ban Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người chúng ta và Ngài sẽ hướng dẫn và giúp chúng ta phân định tốt để bước đi trên con đường Thánh Ý trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Nhóm suy niệm BC