Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Ăn chay kiểu Tân Ước

Thứ sáu sau lễ tro (Mt 9,14-15)

CendresChúng ta đang sống những ngày đầu tiên của Mùa Chay. Mùa Chay là thời gian Giáo Hội mời gọi chúng ta sám hối, ăn chay, cầu nguyện, và làm việc bác ái. Hôm nay Lời Chúa đề cập đến việc các môn đệ của ông Gioan thắc mắc với Đức Giêsu về việc ăn chay. Tận dụng dịp này, Ngài đã thức tỉnh các ông để các ông hiểu rõ bản chất của việc chay tịnh.

Trước tiên chúng ta thấy trong bài Tin mừng nhắc đến môn đệ của ông Gioan, những người Pharisiêu, môn đệ của Đức Giêsu và đặc biệt là chính Đức Giêsu. Sự thể xảy ra là các môn đệ ông Gioan hỏi Đức Giêsu: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisiêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” (Mt 9,14). Có lẽ đây là bữa tiệc đang được tổ chức vào đúng thời điểm người Dothái ăn chay hằng năm (x. Mc 2,18) nên mới gây thắc mắc. Trong thực tế, Luật Lêvi buộc ăn chay mỗi năm một lần vào ngày lễ Đền tội. Ngoài ra thi thoảng người ta ăn chay thêm trong hoàn cảnh đặc biệt nào đó, chẳng hạn để cầu mưa. Những người đạo đức như nhóm Gioan Tẩy Giả còn tự ý ăn chay thêm vào nhiều ngày nữa. Còn nhóm Pharisiêu ăn chay mỗi tuần hai ngày. Như thế, việc Đức Giêsu và các môn đệ Ngài không ăn chay không phải là bị lỗi luật.

Tiếp đến Đức Giêsu khi trả lời đã không chỉ muốn nói đến việc ăn chay, mà còn muốn hướng người ta đến tầm vóc cao hơn, đó là tâm tình và thái độ phải có khi sống trong thời gian Ngài đang tại thế. Đây là thời gian tiệc cưới, thời gian vui mừng, thời kỳ trăng mật. Cho nên điều quan trọng trong thời gian này không phải là thắc mắc về vấn đề này kia mà là mở rộng cõi lòng để hòa mình vào hoàn cảnh mới. Đón nhận Tin mừng quan trọng hơn mọi xét nét chi li về luật lệ. Chính Ngài cũng nhắc lại một lý do và ban ý nghĩa cho việc ăn chay: ăn chay trong thời Cựu ước là để chờ đón Đấng Mêssia. Nhưng bây giờ Đấng Mêssia đang ở giữa họ thì không cần lý do chờ đợi nữa. Và chính Ngài đã tiên báo về cuộc khổ nạn và chịu chết của mình “chàng rể bị đem đi”. Khi đó các môn đệ sẽ ăn chay để chờ đợi ngày Ngài trở lại trong vinh quang.

Như vậy, chúng ta đang sống trong thời đại của Tân ước, Đức Giêsu đã đến rồi và bây giờ chúng ta phải ăn chay theo theo kiểu của Tân ước, tức là ăn chay để chờ đợi Đức Giêsu Đến lần thứ hai như chính bài đọc I hôm nay diễn tả: “mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đạp tan mọi gông cùm, chia cơm sẻ áo cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ, thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục…”(Is 58, 6-7). Hay thực hành những công việc cụ thể như trong thư mục vụ mùa chay năm 2019 của Đức Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu: “Tránh nghĩ xấu, nói xấu về người khác - giảm bớt những chi tiêu hằng ngày không cần thiết để làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo khổ, người già cả neo đơn, trẻ em bị khuyết tật, mồ côi, bị bỏ rơi không nơi nương tựa…”. Hay ăn chay  kiểu các bạn trẻ ngày nay theo từng chủ đề của cuộc sống: Ăn chay -  nguyện chay – Viết chay – Nghĩ chay – Cười chay – Nói chay – Đi chay – Ngủ chay… Amen.

Vinhsơn Phan

511    07-03-2019