03.05.2024

Hãy là những người thầy của giới trẻ, chủ tịch hội đồng giám mục Canada nói trước phiên họp toàn thể

Bắt đầu phiên họp toàn thể của Hội Đồng Giám Mục Canada vào Thứ Hai, Đức Giám Mục Lionel Gendron, Giáo Phận Saint-Jean-Longueuil đã mời gọi các anh em giám mục của Ngài hãy đón nhận vai trò của các vị như những người thầy, đặc biệt là với những thế hệ trẻ.

“Chúng ta được chúc phúc vào tuần này với cơ hội, đã được dành cho chúng ta chỉ một lần trong năm, để qui tụ lại như một Hội Đồng Giám Mục tại Canada và dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để giải quyết các vấn đề quan trọng, để chiếu ánh sáng vào những sự quan tâm đang gia tăng cũng như là xác định và đưa ra đường hướng mục vụ vốn xứng với sự chú ý về phía Giáo Hội tại đất nước của chúng ta”, Đức Giám Mục Gendron, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Canada nói vào 23/09.

“Là một mục tử với một mệnh lệnh truyền giáo, chúng ta mắc nợ điều này không chỉ với thế hệ hiện tại, mà còn cả các thế hệ tương lai để đảm bảo rằng những lời nói và việc làm của chúng ta được thấm nhuần Tin Mừng và phản chiếu sự thánh thiện của Giáo Hội được chính Đức Kitô thiết lập”, Ngài suy tư.

Phiên họp toàn thể của Hội Đồng Giám Mục Canada được tổ chức tại Cornwall từ ngày 23-27/9.

Bài trình bày mà Đức Tổng Giám Mục Giampietro Dal Toso, chủ tịch Hội Truyền Giáo Giáo Hoàng và là thứ trưởng Bộ Truyền Giảng Cho Các Dân Tộc, về bản chất truyền giáo của Giáo Hội.

Phiên họp toàn thể cũng sẽ nói về những thách đố đối với sự tự do tôn giáo và sự tự do lương tâm, đặc biệt là sau khi việc hợp pháp hoá việc tự sát và an tử ở đất nước; cũng như là các giáo phận miền bắc; việc bảo vệ giới trẻ; thượng hội đồng giới trẻ; và việc chăm sóc mục vụ cho người dân tộc thiểu số.

Có liên quan đến việc ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục, phiên họp sẽ nhấn mạnh về hành động, đồng hành và đền bù.

Trong bài báo cáo của mình trước phiên họp, Đức Giám Mục Gendron nói rằng “như Kinh Thánh khẳng định, chúng ta phải thực thi sự quan tâm đặc biệt đối với giới trẻ. Niềm tin của họ, vốn có thể được thể hiện bằng một lòng nhiệt thành lớn lao, cũng lại mang tính mỏng giòn nhất”.

“Chúng ta sẽ suy tư xa hơn về sự nhận biết là toàn thể cộng đồng được mời gọi để phúc âm hoá giới trẻ, và nhu cầu khẩn thiết để giới trẻ thực thi vài trò lãnh đạo quan trọng hơn qua các hình thức phục vụ nơi các cộng đồng địa phương của họ”, Ngài nói.

Đức Giám Mục nói rằng “việc phợp pháp hoá và các chính sách của chính phủ ở mọi cấp độ cũng như là những qui định toà án mới đây trên khắp cả nước đã cho thấy sự coi thường đối với niềm tin mang tính luân lý của người Kitô Hữu vốn đi ngược lại với lòng khao khát của người khác, về bề ngoài thì có vẻ tiến bộ hơn, các quan điểm xã hội”.

“Nền tảng luân lý của đất nước chúng ta là tốt trong tiến trình được hình thành lại”, Ngài nói, khi nhấn mạnh rằng việc hợp pháp hoá cần sa giải trí và một quyết định của toà án lấn loát sự chối bỏ mang tính lương tam đối với an tử và phá thai đối với những người hành nghề y.

Đức Giám Mục Grendon nói thêm rằng “trong khi những thất bại về luân lý, chẳng hạn như những điều này, là lý do để quan tâm sâu, nó vẫn quan trọng, trong vai trò các nhà lãnh đạo đức tin, để làm cho tiếng nói của chúng ta được nghe – khi có thể trong sự hoà hợp với các nhà lãnh đạo niềm tin khác – vì sự thay đổi thì vượt ra khỏi niềm hy vọng, dù nó có khiêm tốn, như đã chứng kiến trong năm qua với chương trình Việc Làm Mùa Hè Canada”.

Ngài nhấn mạnh rằng niềm tin của giới trẻ là “mỏng giòn nhất”, và nói rằng sự thay đổi công nghệ, truyền thông xã hội, và lý thuyết phái tính “đang hình thành nên một thế hệ trẻ mới”, khi thêm rằng giới trẻ “vẫn hoài nghi với những thế lức quyên thế và xã hội gây mê và ý thức hệ bên ngoài Giáo Hội”.

Đức Giám Mục Gendron than phiền về sự mỏng giòn của gia đình, vì “chính trong bối cảnh gia đình mà những hạt giống của sự dấn thân lâu dài và bền vững này với Đức Kitô và với niềm tin được gieo trồng và canh tác theo thời gian nhiều năm qua những thăng trầm của cuộc sống”.

Ngài nói các nỗ lực truyền giáo phải nuôi dưỡng những cội rễ của Giáo Hội. Trong khi những sự kiện như Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới và Diễn Đàn Giới Trẻ Quốc Tế là “những việc cử hành niềm tin quan trọng được lập ra với sự quan tâm mục vụ cho giới trẻ trong tư tưởng”, những sự kiện này “không luôn dẫn giới trẻ đến việc thực hiện những dấn thân cho Đức Kitô và Giáo Hội vốn đang sống trong cùng một cường độ sau khi những sự kiện này tàn phai vào phía sau của cuộc sống bận rộng của các bạn”.

Ngài nói rằng chính vai trò của Giáo Hội để giáo dục các thế hệ tương lai và thậm chí là cha mẹ của các bạn này. Ngài khích lệ hàng giáo sĩ hãy đón nhận bổn phận của họ như là “những người thầy của những người thầy về niềm tin”.

“Trong tất cả điều đó có liên hệ với việc giảng dạy và thông tin, do đó chúng ta phải dành ưu tiên lớn lao, đó có thể là công việc của chúng ta trong việc xem xét lại các chương trình quốc gia đối với việc đào luyện linh mục hay cổ võ các giáo lý viên giáo dân và những giáo viên Công Giáo trong sứ mạng của họ trong vai trò là những chứng nhân của niềm tin”, Ngài nói.

“Bất luận là chúng ta thông truyền điều gì bởi bất cứ phương tiện nào (và bất cứ điều gì mà chúng ta không làm) đều mang một hiệu quả trực tiếp, trên hết, và đôi khi là hơn cả chúng ta nhận biết, về các thế hệ tương lai của người Công Giáo tại Canada”.

Đan Sĩ (CNA)

455    26-09-2019