Sidebar

Thứ Tư
08.12.2021

suyniem1
Ông bà ta có câu: “Của cho không bằng cách cho”.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu và các môn đệ lên đền thờ, đúng lúc người ta bỏ tiền vào hòm tiền dâng cúng. Những người giàu có thì rút từ cái dư thừa bỏ vào đó rất nhiều, và cũng có một bà góa bỏ hai đồng tiền nhỏ vào hòm, tuy rất ít nhưng đó là tất cả những gì bà có để nuôi thân. Chúa Giêsu dùng hình ảnh của bà để dạy các môn đệ một bài học quan trọng về lòng quảng đại (x. Lc 21, 1-4), vì Thiên Chúa vốn là Đấng thấu suốt tâm can” (x. Rm 8, 27). Thiên Chúa thấu suốt con người cả bên trong lẫn bên ngoài, và đối với Người, tấm lòng thì quý hơn muôn vàn của lễ.

Hôm nay, Giáo Hội kính nhớ thánh nữ Cêcilia trinh nữ, tử đạo, một mẫu gương của sự cho đi vì ngài sẵn sàng hiến dâng cả mạng sống trần thế này để đổi lấy sự sống vĩnh cửu trên trời. Không những vậy, thánh nữ còn mang đến cho người chồng trần thế của mình “Đấng Lang Quân Chí Thánh”, và cả người em chồng cũng tin theo Chúa Kitô (x. Truyện Các Thánh – Thánh Cêcilia trinh nữ tử đạo).

Chính nhờ một tình yêu không lay chuyển, một đời sống hy sinh, cầu nguyện kết hợp mật thiết với Chúa Kitô trong mọi gian nan thử thách, mà thánh nữ Cêcilia đã sinh hoa trái dồi dào trên nền tảng đời sống đức tin của mình. Ngày nay, con người không còn bị cấm đoán, bị bách hại vì đạo nhiều như ngày xưa nữa. Nhưng chính lối sống hiện đại, chuộng hưởng thụ, ngại hy sinh đã âm thầm đưa dẫn con người ngày càng rời xa Thiên Chúa, xa rời anh chị em xung quanh. Vậy, Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta điều gì?

Thánh Phaolô dạy: “Cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20, 35). Giúp đỡ, chia sẻ của cải vật chất cho những người túng thiếu là một việc làm đầy ý nghĩa nhân văn rất đáng trân trọng mà bất cứ xã hội nào, thời nào, ai ai cũng trân trọng và yêu quí. Nhìn vào hình ảnh của bà góa trong Tin Mừng và mẫu gương thánh nữ Cêcilia mà Giáo Hội kính nhớ hôm nay sẽ giúp cho mỗi người nhận ra bài học cao quý về sự cho đi từ chính trái tim mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tình yêu nồng nàn và lòng tin vững vàng như bà góa dám dâng hết những gì mình có cho Chúa, và noi gương thánh nữ Cêcilia, xin cũng giúp con dám dành trọn thời giờ, tiền của, sức lực và cả mạng sống của con vì Chúa, vì Giáo Hội, và vì anh chị em sống quanh con. Amen.

Tác giả: Step. Phạm Ngọc Duy

106