Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Bạn có biết? Thánh lễ đầu tiên trên truyền hình là Thánh lễ nửa đêm Giáng sinh năm 1948

Bạn có biết? Thánh lễ đầu tiên trên truyền hình là Thánh lễ nửa đêm Giáng sinh năm 1948

Gần ba phần tư thế kỷ trước, Thánh lễ Công giáo đầu tiên được phát trên truyền hình là Thánh lễ Giáng sinh lúc nửa đêm tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào năm 1948.


Giáo hội đã có chút lo lắng khi xuất hiện trên truyền hình vào thời kỳ đầu của công nghệ truyền hình. Khi tổ chức truyền hình quốc gia đầu tiên của Pháp được thành lập - kênh RTF, Giáo hội đã đề cử một cố vấn cho mình: Cha Raymond Pichard, OP.

Năm 1948, Cha Pichard đã tiên đoán vai trò quan trọng của truyền hình trong tương lai và đã có một ý tưởng mang tính cách mạng: lần đầu tiên sẽ truyền tải Thánh lễ Giáng sinh nửa đêm qua sóng truyền hình cho khoảng 50.000 cái TV ở Pháp lúc bấy giờ.

Cha nói: “Anh chị em thân mến, nhân dịp đầu tiên Truyền hình trực tiếp thánh lễ,... được phép của Đức Giáo hoàng, cánh cửa sắp mở ra cho những khán giả truyền hình đầu tiên,... Chúng tôi có những kỳ vọng cao nhất cho truyền hình, vì nó tiếp tục mang chân lý mặc khải tuyệt vời đến với những người thiện tâm.”

Vào ngày 24 tháng 12 năm 1948, Đức Hồng y Tổng Giám mục Emmanuel Suhard, đã cử hành Thánh lễ truyền hình đầu tiên. Ngài đã ban phước lành cho hình thức phát sóng mới này, một hình thức giúp ích rất nhiều cho những người không thể tham dự thánh lễ, người già, người bệnh,... và hình thức này cũng tiếp cận tất cả mọi người quan tâm đến tôn giáo hay luân lý, nhưng vì lý do gì đó họ vẫn còn ở xa Giáo hội.


Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thánh lễ Giáng sinh đầu tiên được truyền hình, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói“Vào đêm Giáng sinh năm 1948, trong sự thỏa thuận với Kênh Truyền hình Pháp, Cha Raymond Pichard, O.P., đã có ý tưởng tuyệt vời là phát sóng truyền hình đầu tiên trên toàn thế giới về Thánh lễ nửa đêm được tổ chức tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện này, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng, tôi hiệp lời cầu nguyện cho tất cả những ai đóng góp cho việc phát sóng chương trình “Ngày của Chúa - Le Jour du Seigneur”, cho các mục tử và các tín hữu một lần nữa tập hợp tại Nhà thờ Đức Bà Paris nhân dịp này, và tất cả những người đang theo dõi Thánh lễ Giáng sinh trên đài phát thanh và truyền hình. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm này, tôi chân thành ban chúc lành Tòa Thánh cho tất cả những ai cộng tác vào buổi phát sóng và truyền tải này, cũng như cho những người tham dự thánh lễ này cách trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện như Radio và TV." 

 Văn Việt chuyển ngữ từ UCatholic

541    26-12-2019