THỨ HAI SAU CN II MÙA CHAY 
Lc 6:36-38

1.Ghi nhớ: "Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại " (Lc 6,38)

2. Suy niệm: Trong kinh nghiệm của đời sống, cho đi tức là có sự mất mát nơi bản thân, hay mất mát nơi những gì mà mình sở hữu. Vì thế người ta ngại cho đi. Nhưng nếu suy nghĩ hơn một chút, và nhận thức đúng đắn hơn ta sẽ thấy tất cả những gì ta đang có đây chẳng phải là của ta, ta chỉ là người quản lý. Nếu là của ta thì khi chết nó phải theo ta chứ, còn đàng này khi ta chết mọi sự đều thay đổi chủ. Vậy ta chỉ là người quản lý, mà người quản lý khôn ngoan là người làm tốt trách nhiệm chủ giao và sinh lời cho chính mình. Vì thế, cách tốt nhất mà Chúa Giêsu dạy chúng ta là hãy cho đi, cho đi những gì mình đang quản lý, cho đi những gì mình đang sở hữu để được Thiên Chúa ban lại. Mà cách trả của Chúa thì có lợi cho chúng ta hơn nhiều bởi Chúa đã dằn đã lắc mà ban lại cho chúng ta.

3. Sống Lời Chúa : Sống là yêu thương, là chia sẻ.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con gia sản của Chúa để hưởng dùng và chia sẻ cho anh chị em con. Xin cho chúng con biết quảng đại mở lòng mình ra mà chia sẻ chân thành. Amen.


THỨ BA SAU CN II MÙA CHAY 
Lc 2, 16-21

1.Ghi nhớ: "Tất cả những gì họ nói anh em hãy làm, hãy giữ.... " (Lc )

2. Suy niệm: Chúa Giêsu khi còn sống trên dương thế, Ngài cực lực phản đối những Kinh sư và Pharisêu giả hình, chuộng hình thức. Họ nói năng, họ sống cốt để làm sao cho người ta thấy, cho người ta nhìn nhận công đức của họ. Họ dạy người ta sống nhưng chính họ cũng có thể lách luật để được miễn trừ. Những lời dạy của họ thì thật hay nhưng họ không sống theo như lời dạy của họ, họ cho mình được quyền miễn trừ. Người Kitô hữu chúng ta cũng được mời gọi để trở nên chứng ta của Thiên Chúa ngay tại thế. Nếu những người chúng quanh chúng ta nhìn cách sống của ta mà họ không nhận ra ta là con Thiên Chúa, hay còn tệ hơn là phản chứng Tin Mừng, phản chứng một Thiên Chúa yêu thương tốt lành thì thật là một điều đáng trách. Hãy siêng năng cầu nguyện để gắn bó với Chúa và làmh cho hình ảnh Thiên Chúa trong ta được trở nên sống động.

3. Sống Lời Chúa : Sống chứng tá giữa cuộc đời.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, trong cuộc sống nơi dương thế, người ta chuộng hình thức, thích nhìn vẻ bên ngoài mà xét đoán lẫn nhau. Xin cho chúng con biết khiêm nhượng thực thi Lời Chúa và nhờ đó chúng con được trở nên nhân chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Amen.


THỨ TƯ SAU CN II MÙA CHAY 
Mt 20:17-28

1.Ghi nhớ: "Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ " (Mt20, 28)

2. Suy niệm: Con người sống trên dương gian dễ bị lôi kéo vào ba khuynh hướng: danh, lợi và thú. Các môn đệ ban đầu theo Chúa Giêsu ắt hẳn không khỏi những khuynh hướng này. Rõ hơn hết là khuynh hướng hám danh.

Đang khi nghe Chúa Giêsu tiên báo cuộc thương khó của Ngài đáng lý ra các ông phải đồng cảm với Thầy mình trong cuộc thương khó. Đàng này họ lại nghĩ khác, họ mong Thầy mình sớm chiến thắng theo như cách nghĩ của họ để họ được hưởng vinh quang, để được sung sướng có kẻ hầu người hạ. Chúa Giêsu đã sửa lại lối suy nghĩ của họ. Theo Chúa, được trao quyền chính là để dùng nó mà phục vụ chứ không phải dùng quyền đó đê thị uy, để phục vụ chính mình hay để người ta phục vụ mình. Chúa Giêsu đã sống cuộc đời phục vụ như Ngài đã dạy đó là Ngài phó dâng mạng sống để phục vụ cho sự sống nhân loại.

3. Sống Lời Chúa : Đặt sự khốn khó của ta với cuộc Thương Khó Chúa.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, trong những lúc Chúa mong muốn chúng con đồng cảm với Chúa thì chúng con chỉ lo cho riêng mình, cho danh lợi của mình. xin Chúa cho mỗi người chúng con được biết rằng sự vinh quang của con chính là đặt sự vinh quang trong sự thương khó Chúa. Amen.


THỨ NĂM SAU CN II MÙA CHAY 
Lc 16:19-31

1.Ghi nhớ: "Người nghèo này chết và được Thiên Thần đem vào lòng Apraham. Ông nhà giàu cũng chết và người ta đem đi chôn. "(Lc16,22)

2. Suy niệm: Nếu đọc đi đọc lại đoạn Tin Mừng thánh Luca hôm nay để tìm lý do ông nhà giàu đã làm gì để ông sa hoả ngục thì thật là khó. Ông đã không là gì, và bởi ông không làm gì nên ông phải sa hoả ngục. Hằng ngày ắt hẳn khi ra vào nhà mình ông đã thấy anh Ladarô nghèo khó nơi cửa nhà mình, ông có đủ khả năng để giúp đỡ anh nghèo khó này. Bởi có đủ khả năng thực hiện mà ông không thực hiện nên ông phải sa hoả ngục. Trong kinh Cáo Mình chúng ta đọc "Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu xót..". Vậy thì những thiếu xót của chúng ta ắt hẳn rất nhiều, bởi Chúa ban cho chúng ta thật nhiều tài sản, tải sản vật chất, tài sản tinh thần để chúng ta chia sẻ cho anh chị em mình thế mà ta chưa thực hiện thì thật là điều chưa phải.

3. Sống Lời Chúa : Quan tâm đến những nhu cầu của anh chị em mình.

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, thật là khó để chia sẻ bởi con luôn cảm thấy mình chưa đủ. Mà theo Chúa thì Chúa muốn chúng con phải vượt lên những cái nhỏ nhen, tầm thường, thì xin cho chúng con biết chia sẻ hết lòng, và hết khả năng chúng con nhất là trong Mùa Chay này. Amen.

THỨ SÁU - LỄ TRUYỀN TIN 
"FIAT" 

Lc 2, 26-38

Chín tháng trước lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, Hội thánh mừng lễ Truyền tin để tưởng niệm một biến cố quan trọng có một không hai trong lịch sử nhân loại: Đức Maria được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa. Ngỡ ngàng trước biến cố quá lớn lao xảy đến với mình, Đức Maria cảm thấy bối rối. Nhưng sau khi được Sứ thần Chúa giải thích cặn kẽ mọi điều, Đức Maria đã cung kính đáp lại bằng hai tiếng "Xin vâng". Và từ sau giây phút ấy, Ngôi Lời đã làm người trong lòng Trinh Nữ Maria do quyền năng Chúa Thánh Thần. Giáo hội Công Giáo đã chính thức mừng kính lễ này từ thế kỷ VII.

Lễ Truyền tin còn như là lễ tưởng niệm tiếng FIAT có giá trị cứu rỗi của Ngôi Lời Nhập Thể. Đức Maria đã thưa với sứ thần tiếng FIAT (xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói). Và từ giây phút ấy, lịch sử nhân loại đã thay đổi, con người được phút đón nhận một vị Thiên Chúa cao sang uy quyền trở nên người bạn, người anh của mình trong mọi sự, chỉ trừ tội lỗi. Nhờ hai tiếng "Xin vâng" đầy quảng đại, Đức Maria đã trở nên Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ thật của loài người. Ngược với Eva cũ bất tuân với Thiên Chúa, thì Đức Maria nhờ hai tiếng xin vâng đã trở nên hình ảnh của Eva mới đầy lòng vâng phục và trung tín với Thiên Chúa. Lễ Truyền Tin là lễ tưởng niệm giây phút tuyệt đỉnh trong cuộc đối thoại cứu rỗi giữa Thiên Chúa và loài người. Qua việc Thiên Chúa tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa, Đấng đã cưu mang và sinh hạ Chúa Cứu thế, ta thấy được tình thương vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho con người. Người đã đoái thương đến mọi người, nhất là những ai sống đơn sơ, tín thác và hết lòng tin tưởng vào Người như Đức Maria.

Bà Maria thưa với Sứ thần: "Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng" (Lc 1, 34). Trước một lời loan báo quá ngỡ ngàng, Đức Maria cũng đầy bối rối và thắc mắc. Nhưng những thắc mắc của Mẹxuất phát từ tấm lòng đơn sơ và chân thành. Ngay từ nhỏ, Mẹ đã tuyên khấn sống đời trinh khiết để dâng mình phụng sự Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa. Câu hỏi của Mẹ cũng là một lời tái khẳng định những gì mẹ đã thề hứa với Chúa về đức trinh khiết của Mẹ. Với mẹ, một lần thề hứa là mãi mãi trung tín và sống cho đến cùng lời mình đã hứa cùng Thiên Chúa. Và cũng chính vì thế mà Mẹ đã đẹp "lòng Thiên Chúa" và "Đức Chúa ở cùng Mẹ" trong ân sủng và hân hoan. Còn chúng ta thì như thế nào? Chắc hẳn chúng ta đã có nhiều lần thề hứa với Chúa, hứa hẹn nhiều điều đẹp lắm, nhưng rồi chúng ta vô tình hay cố ý để quên, hoặc phớt lờ hay quanh co trốn tránh. Thiên Chúa là Đấng trung tín và muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ai sống trung tín thì trở nên con Thiên Chúa và trở nên giống Thiên Chúa hơn. Và ai trung tín với Chúa sẽ "đẹp lòng Thiên Chúa " và "được Thiên Chúa ở cùng" trong mọi ngày đời của mình và nhất là được Thiên Chúa cho hưởng hạnh phúc với Người mãi mãi ở đời sau. Còn ngược lại, ai sống bất trung với Chúa thì tự mình chuốc lấy hậu quả là xa cách Thiên Chúa mãi mãi và tự mình đi vào cõi chết. Ta hãy nhìn đến những tấm gương không đẹp của nguyên tổ Ađam và Eva, của Giuđa... để suy gẫm và thấu hiểu.

Chúng ta hãy noi gương Mẹ mà sống trung thành với Chúa, với những gì mình đã khấn hứa cùng Chúa. Còn về phần Chúa tuy " không có gì mà Chúa không làm được" (Lc1, 37), nhưng Chúa thường không làm một mình. Chúa thích có sự cộng tác của con người trong mọi chương trình của Chúa. Cũng như để Đấng Cứu Thế nhập thể làm người, Thiên Chúa đã mời gọi Đức Maria hợp tác, và Mẹ đã ngoan ngoãn vâng theo và hợp tác hết lòng với Thiên Chúa bằng hai tiếng "xin vâng" đầy tin yêu và phó thác của Mẹ. Ngày nay, Chúa cũng mời gọi chúng ta hợp tác với Người để mang ơn cứu độ cho mọi người; hợp tác với Người để làm cho thế giới này thêm yêu thương, công bình, tiết độ, bình yên... Chúng ta hãy mau mắn và ngoan ngoãn thân thưa "xin vâng" như Mẹ, để chương trình của Thiên Chúa được mau thành tựu nơi cuộc đời của chúng ta và trong thế giới này. Amen.


THỨ BẢY SAU CN II MÙA CHAY 
Lc 15:1-3,11-32

1.Ghi nhớ: "Tất cả của Cha là của con " (Lc 15,31)

2. Suy niệm: Theo quan niệm của đại đa số dân chúng Do Thái thời Chúa Giêsu đều coi những người thu thuế, những người tội lỗi là không xứng đáng được đến gần Thiên Chúa. Bởi thế, Chúa Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn"Người Cha Nhân Hậu" qua đó Người dạy cho họ chân lý này: Người tội lỗi thì họ dù có một chút gì đó ăn năn và ăn năn vì bất cứ lý do gì, và họ ý thức được thân phận tội lỗi của họ thì họ luôn được tha thứ vì sự tha thứ là do chính Thiên Chúa đi bước trước. Còn những người tự cho mình là công chính, luôn được coi là ở trong nhà Chúa nhưng tư tưởng thì luôn ước ao được đi hoang, không cảm thấy hạnh phúc trong nhà cha thì cũng coi như là đã đi hoang. Mà sự đi hoang này nguy hiểm hơn sự đi hoang thực sự vì khó nhận ra, mà không nhận ra thì làm sao có thể quay về. Vậy nên chăng mỗi người chúng ta nên có một lối sống tự do của con cái Chúa, dù ta thánh thiện hay tội lỗi thì ta hãy nhớ rằng nhà Cha ta luôn rộng cửa chờ đón ta.

3. Sống Lời Chúa : Vui tươi thực hành các giới răn của Chúa vì đó là hướng dẫn cho cuộc sống thánh thiện

4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, khi thấy một người tội lỗi được ăn năn trở lại, được Giáo hội ưu ái như là một người đạo đức thì lòng chúng con không cảm thầy vui mừng mà lại còn thấy Chúa thiếu công bằng. Xin cho chúng con biết yêu thương thật lòng, biết vui mừng vì chúng con có Một Vị Thiên Chúa đầy nhân ái và một Giáo hội đầy khoan dung. Amen.