26.04.2024

Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 13.07.2012, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli - Đại Diện Đức Thánh Cha đến viếng thăm Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum. Cùng đi với ngài có Đức Cha Tôma - Giám Mục Giáo Phận, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Cha Trưởng Ban Tư Pháp Micae Nguyễn Hồng Sung, Cha Trưởng Ban Thiếu Nhi Phêrô Lê Văn Nhẫn, Cha Giám Đốc Tiểu Chủng Viện Phêrô Hồ Hoàng Vũ, Cha Tổng Quản Lý Vin. Lý Tấn Phúc. Cái Nhum là điểm viếng thăm cuối cùng trong ngày đầu tiên Đức Tổng Giám Mục đến với Giáo Phận Vĩnh Long.

Trước niềm vinh dự lớn lao này, tất cả các Nữ tu của Hội Dòng đang phục vụ nơi các Họ Đạo đã trở về Nhà Mẹ đông đủ. Chị Em hân hoan chào mừng Đức Tổng Giám Mục - Đại Diện Đức Thánh Cha, Đức Cha Tôma, Đức Ông Phêrô và quý Cha đến viếng thăm Hội Dòng. Từ nhiều ngày trước đó Chị em đã tất bật chuẩn bị cho giây phút quan trọng của ngày hôm nay: những tấm băng rôn, cờ nhiều màu và có cả cờ Tòa Thánh, bong bóng, hoa tươi... tất cả như đang hòa nhịp với niềm vui chung của Hội Dòng tạo nên bàu khí rộn rã nhưng chan hòa ấm áp của tình gia đình khi Đức Tổng Giám Mục và các Vị tháp tùng tiến vào Hội Dòng. Dì Tổng - Dì Phó Phụ Trách và một số Dì trong Ban Cố Vấn đón rước Đức Tổng Giám Mục và Phái Đoàn từ khuôn viên Hai Đấng đáng kính của Họ Đạo. Những vòng hoa tươi thắm nói lên lòng yêu kính của Hội Dòng được choàng lên cổ Đức Tổng Giám Mục, Đức Cha và Đức Ông trong tiếng vỗ tay giòn giã của mọi người cùng với điệu nhạc vang dội chào mừng của Đội Kèn Tây Họ Đạo Cái Mơn. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi vì trời mưa, và vì là điểm cuối cùng sau một ngày viếng thăm nhiều nơi trong Giáo Phận vùng Bến Tre, thiết tưởng Đức Tổng Giám Mục và Phái Đoàn sẽ rất mệt nhưng nụ cười tươi tắn vẫn luôn hiện trên khuôn mặt khả ái của vị Sứ Thần thánh thiện. Ngôi nhà nguyện ấm áp của Hội Dòng là nơi cho các Nữ tu gặp gỡ thân tình với Chúa Giêsu hằng ngày, hôm nay cũng chính ngôi nguyện đường  này đã nối kết Chị em với vị Đại Diện Cha Chung Giáo Hội. Trong bầu khí linh liêng Chị em cùng với Đức Tổng Giám Mục và Phái Đoàn chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. Kết thúc giờ chầu, Dì Tổng Phụ Trách đại diện Hội Dòng đọc bài diễn văn chào mừng Đức Tổng Giám Mục - Đại Diện Đức Thánh Cha với tâm tình cảm tạ tri ân vì tình thương và sự quan tâm của Vị Cha Chung đến đất nước nhỏ bé Việt Nam, cách riêng Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, và  trình bày đôi nét về Hội Dòng cùng với những công tác mục vụ của Chị em nơi các Họ Đạo.  Để bày tỏ lòng biết ơn chân thành và ghi nhớ cuộc viếng thăm Hội Dòng, Dì Tổng Phụ Trách đại diện Chị em trong Hội Dòng dâng tặng Đức Tổng món quà lưu niệm.  Sau khi đón nhận món quà lưu niệm với tất cả sự trân trọng, Đức Tổng ban huấn từ cho Hội Dòng, ngài tìm thấy biểu tượng "Con Cá" trên nhà tạm của Hội Dòng. Ngài dùng hình ảnh con cá để nhắc nhở các Chị em Nữ tu, ngài nói: " Con cá tượng trưng của sự thinh lặng, vì các Kitô hữu thời Giáo Hội sơ khai đã dùng ký hiệu "con cá" để nhận ra nhau ... các con cũng hãy sống thinh lặng, vì thinh lặng chúng con sẽ khám phá ra sự hiện diện rất thân tình rất sâu đậm của Thiên Chúa nơi mỗi người, sự thinh lặng sẽ giúp các con lắng nghe được người khác và hiểu họ để giúp đỡ họ...". Thật là ám hạp với đời sống của người Nữ tu!

Sau bài huấn từ, Đức Tổng Giám Mục ban phép lành Tòa Thánh cho Hội Dòng bằng tiếng Việt. Và sau đó cùng nhau hướng về Đức Mẹ hát kinh Salve Regína.

Để ghi lại những hình ảnh đẹp trong biến cố quan trọng của cuộc viếng thăm này, Hội Dòng đã  chụp ảnh lưu niệm chung với Đức Tổng Giám Mục, Đức Cha Tôma, Đức Ông Phêrô và được các ngài ghi sổ lưu niệm của Hội Dòng.

Cuộc viếng thăm tuy ngắn ngủi như để lại mãi hình ảnh đẹp và lời dạy rất thánh thiện và sâu sắc của vị Đại Diện Cha Chung Giáo Hội trong lòng các Chị Em Nữ tu.

Một số hình ảnh:

Xe từ Cái Mơn về Cái Nhum

Cổng chào mừng Thượng khách

Vòng hoa thay tấm lòng

Những cái bắt tay thân thiện

Hân hoan đón chào Vị Đại Diện Đức Thánh Cha

Viếng Thánh Thể