Sidebar

Thứ Hai
04.03.2024

Họ Đạo Tân Thạch

  1. Tên cũ: Tân Thạch
  2. Ấp: 8, Xã Tân Thạch, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre
  3. Đt:
  4. Chầu lượt:
  5. Bổn mạng:
  6. Giáo dân: 230 người

Tân Thạch là cửa ngõ của tỉnh Bến Tre hướng ra Mỹ Tho và các nơi khác. Từ khi có bến phà Rạch Miễu, việc buôn bán ở đây trở nên nhộn nhịp thu hút người dân các nơi đổ xô về sinh sống. Số giáo dân ban đầu chỉ có vài gia đình nay đã tăng đáng kể do số người nhập cư từ các vùng lân cận kém an ninh. Chính vì thế mà việc thành lập họ đạo trở nên cấp thiết. Năm 1950 Nhà thờ Mỹ Tho sai cha Mauricio là cha phó sang Tân Thạch xem xét. Sau đó cất một ngôi nhà nguyện để dâng thánh lễ các ngày Chúa nhật và lễ trọng. Thường xuyên ở tại đây để dạy đạo cho chầu nhưng và trẻ con là thầy Héli Dòng Kitô Vua Cái Nhum.

Đến năm 1960 Họ đạo Tân Thạch được sát nhập vào Địa Phận Vĩnh Long. Từ đó Họ đạo Tân Thạch là Họ nhánh của Họ đạo Quới Sơn do cha Micae Nguyễn Bá Sang quản nhiệm.

Việc coi sóc Nhà thờ và dạy giáo lý giao cho Dì Thao Dòng MTG Cái Mơn (1960-1974).

Từ năm 1965-1973, Họ đạo Tân Thạch được giao về cho Nhà thờ Bến Tre. Trong thời gian này cho Phêrô Phạm Tuấn Tri cho xây cất ngôi Nhà thờ hiện tại.

Đến năm 1973, Họ đạo Tân Thạch được trả về cho Quới Sơn do cha Phanxicô Nguyễn Văn Thạnh coi sóc cho đến nay. Có Dì Tư Trường (dòng MTG Cái Mơn) thường trực ở đây từ năm 1974 tới nay đã 33 năm.

- Hiện trạng:

Sau năm 1975 số giáo dân giảm sút rõ rệt một số đông đã trở về quê trước đây của họ. Hiện tại họ đạo còn được khoản 50 gia đình với 230 giáo dân nam nữ. Trường học không còn nữa nên Họ đạo cố gắng sinh hoạt các ngày Chúa nhật để giữ được số thiếu nhi ít ỏi.

6567